Tin tức

VÂN TAY ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

VÂN TAY ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

VÂN TAY ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ?

Có thể bạn quan tâm :  Vân tay được hình thành khi chúng ta còn là một mầm thai từ giai đoạn 13 - 19 tuần tuổi. Lúc đó cơ thể chúng ta chưa hình thành nhưng những mầm chi và não bộ đã phát triển. Bên cạnh đó, hộp sọ chưa phát triển. Hai chi tay của ta bắt chéo và dính vào não, đồng thời, 2 chất NGF (chất giúp phát triển tế bào thần kinh) và EGF (chất giúp phát triển tế bào biểu bì vân tay) cùng phát triển song song. Ở não bộ, nơi nào dày đặc nơ ron thần kinh, ở nơi đó biểu bì vân tay phát triển càng nhiều. Từ đó, vân tay đã được hình thành nên.

phoi-thai-tu-13-den-19-tuoi

Điều thú vị là mỗi cá nhân đều có dấu vân tay khác nhau. Nghiên cứu này đã được nhà bác học Roberts chỉ ra vào năm 1968, nghĩa là mỗi ngón tay có một môi trường phát triển vi mô khác nhau; bên cạnh đó, ngón tay cái và ngón tay trỏ của chúng ta phải chịu thêm một vài tác động môi trường riêng. Vì vậy, vân tay trên mười đầu ngón tay của một cá nhân khác nhau.

moi-lien-he-nao-bo-va-van-tay

Một điều gây ngạc nhiên ở đây đó là việc dù sinh cùng trứng, có ngoại hình giống nhau nhưng hai anh em (chị em) đều có dấu vân tay và tính cách hoàn toàn khác nhau. Đó là vì tuy có cùng hệ thống gen di truyền và chia sẻ chung môi trường phát triển trong bụng mẹ nhưng do họ có vị trí khác nhau trong dạ con nên môi trường vi mô của họ khác nhau và do đó có dấu vân tay khác nhau.

hai-chi-em-sinh-doi

VÂN TAY HÌNH THÀNH GẮN LIỀN VỚI NÃO BỘ

Trước năm 1926, một bác sĩ người Mỹ đã phát hiện ra một trường hợp kỳ lạ ở một trẻ mới sinh, đứa bé này không hề có bộ não. Lúc này người ta đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bộ não và vân tay, bởi vì cả hai cùng không tìm thấy trong trường hợp này. Năm 1926, Tiến sĩ Harold Cummins được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay. Ông nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đoạn từ 13 đến 19 tuần tuổi và được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Cuối thế kỉ 19 năm 1880, Tiến sĩ Henry Faulds đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC (Total Fingerprint Ridge Count) có thể dự đoán tương đối chính xác mức độ phụ thuộc của chúng vào gen di truyền của con người được thừa kế trong đó có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.

lien-ket-than-kinh

TFRC phản ánh gần đúng sự đóng góp của từng gen riêng biệt trong hệ thống gen vào việc hình thành một con người cụ thể. Thật vậy, dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hai yếu tố hệ thống gen và môi trường nên nó phản ánh được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi Trong một nghiên cứu mới gần đây, các nhà khoa học đã kiểm định quan điểm này bằng cách thực hiện nhiều thí nghiệm với ngón tay giả làm từ cảm biến giống cao su. Họ đã so sánh độ nhạy cảm của các ngón tay nhân tạo có rãnh và vật chất mềm mại giống da. Từ đó họ phát hiện thấy rằng ngón tay có vân tay tạo ra những rung động mạnh hơn tới 100 lần so với vật liệu mềm như da khi trượt nhẹ trên một bề mặt khá thô ráp.

van-tay-gia

Não người và dấu vân tay đi liền với nhau. Ngành khoa học thần kinh đã nhấn mạnh rằng dấu vân tay và bộ não cùng phát triển đồng bộ với nhau. Ví dụ, ta có thể biết một đứa trẻ mắc hội chứng Down thông qua dấu vân tay rất khác biệt so với những đứa trẻ bình thường.

CHỨC NĂNG CỦA DẤU VÂN TAY

  • Giúp cảnh sát tìm ra tội phạm
Những vụ án thảm sát, các vụ giết người, cướp ngân hàng hay trọng án...tùy theo trình độ mà thủ phạm có thể vô tình "để quên" những bằng cớ tố cáo thân phận của mình. Dấu vân tay là một trong những bằng chứng cứ sắt đá ấy.
  • Là dấu hiệu nhận dạng bắt buộc, được dùng trong CMND
  • Vân tay nói lên tính cách con người
Những chuyên gia y khoa Nhật Bản đã chứng minh được các đường vân trên đầu ngón tay có liên quan chặt chẽ đến não bộ, cụ thể là các bán cầu não. 
Phát minh này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tạo ra một bước tiến vượt trội trong y khoa và nghiên cứu khoa học.
Vì thế, để tìm hiểu tại sao một người lại hành động như thế này còn người kia hành động theo cách khác, hay một người có năng khiếu về lĩnh vực này nhưng người khác lại không thì chỉ có một cách duy nhất là nghiên cứu họ thông qua vân tay.