Tin tức

Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự, tội phạm

Tỷ lệ tội phạm gia tăng đi kèm với các tiến trình công nghiệp trong thời gian giữa đến cuối thế kỷ XIX. Tại thời điểm này, một giải pháp mới trong tư pháp hình sự nổi lên: Sinh trắc học. Vậy sinh trắc học là gì? Sinh trắc vân tay là gì? Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự là gì? Hãy cùng Sinh Trắc Vân Tay YAG tìm hiểu nhé!

Alphonse Bertillon đưa ra một giải pháp, một phương pháp nhận dạng dựa trên việc đo lường các khía cạnh khác nhau của cơ thể con người và ghi lại bất kỳ chi tiết đặc biệt, chẳng hạn như những vết sẹo và hình xăm. Sử dụng hệ thống Bertillon, cảnh sát có thể nhìn thấy bí danh trong quá khứ của bọn tội phạm tái phạm khi bị bắt giữ trong cơ sở dữ liệu đã lưu trước đó. Bertillon đã tạo ra các công cụ sinh trắc học đầu tiên với mục đích thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ quan thực thi pháp luật đã thay thế hệ thống Bertillon bằng một phương pháp mới, tiến bộ hơn, chính xác hơn. Đó là sinh trắc học vân tay. Và sinh trắc học trong ứng dụng hình sự, tội phạm đã giúp đỡ rất nhiều cho cơ quan chính quyền trong việc điều tra, bắt giữ tội phạm.

Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự

Sinh trắc học nghĩa là gì? Sinh trắc học dấu vân tay là gì?

"Sinh trắc học" có nghĩa là "thước đo sự sống" và đó là những gì mà các thiết bị sinh trắc học hiện đại đang làm: đo lường và phân tích các đặc điểm của một cá nhân, từ những đặc điểm thể chất, sinh trắc vân tay, mống mắt và cấu trúc khuôn mặt đến hành vi liên quan đến đặc điểm như giọng nói và chữ viết. Những thiết bị này thường bao gồm bộ cảm biến, có khả năng quét đặc tính của mục tiêu, phần mềm có thể chuyển đổi dữ liệu được quét sang dạng số và so sánh với cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu sinh trắc học đã có trước đó.

Một kiểm tra sinh trắc học có thể xác định một cá nhân hoặc xác minh danh tính. Sau khi bị bắt, cảnh sát có thể xác minh danh tính của người bị bắt và xác định xem người đó có hồ sơ tội phạm hay không.

Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự, tội phạm hiện nay

Trong những năm đầu thế kỷ XX, các cơ quan thực thi pháp luật dần dần thay thế hệ thống nhân trắc học Bertillon với nhận dạng vân tay. Đến giữa thế kỷ XX, cảnh sát đã dùng sinh trắc vân tay để liên kết người bị bắt với hồ sơ phạm tội của họ và xác định nghi phạm từ dấu vân tay để lại tại hiện trường vụ án. Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự, tội phạm đã giúp đỡ rất nhiều cho cơ quan điều tra sở tại.

Trong những năm đầu thập niên 1980, cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống nhận dạng vân tay tự động (AFIS) cho lưu trữ dấu vân tay và phân tích. Một loạt các công ty sản xuất máy tính dựa trên hệ thống AFIS độc lập, trong đó ghi lại thông tin vân tay theo những cách khác nhau. Điều này tạo ra sự tương thích giữa các máy tính AFIS.

Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự

Để thúc đẩy việc chia sẻ dữ liệu vân tay điện tử, FBI bắt đầu ứng dụng hệ thống nhận dạng vân tay tự động tích hợp (IAFIS) ra mắt vào năm 1999. Jasinski, người từng là Giám đốc chương trình IAFIS 1997 – 2000 cho biết: Ban đầu, dự án nhằm IAFIS cung cấp câu trả lời cho quá trình tìm kiếm hồ sơ tội phạm diễn ra trong vòng hai giờ và tìm kiếm dân sự trong vòng 24 giờ. IAFIS đã vượt các mục tiêu trên, hệ thống có thể trả lại dữ liệu từ một tìm kiếm tội phạm trong 15 phút hoặc ít hơn và kết quả tìm kiếm dân sự chỉ diễn ra trong bốn giờ.

Ngày nay, IAFIS vẫn duy trì lưu trữ cơ sở dữ liệu về dấu vân tay và thông tin lịch sử hình sự cho hơn 47 triệu người của Mỹ. Liên bang, tiểu bang và địa phương các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập vào kho dữ liệu quốc gia này.

Xem thêm: Phương pháp đọc sinh trắc vân tay là gì?