Tin tức

Nguồn gốc trí thông minh đa diện


NGUỒN GỐC TRÍ THÔNG MINH ĐA DIỆN


Nguồn gốc của trí thông minh đa diện?

Trí thông minh đa diện chỉ ra rằng mỗi đứa trẻ có tiềm năng phát triển một hoặc nhiều loại hình thông minh khác nhau. Bé Cam 4 tuổi nhà chị Hoa tại TP HCM rất thích bắt chước giọng nói của mọi người. Khi bị bố mẹ cấm bắt chước giọng người khác, bé bắt đầu bắt chước sang giọng quảng cáo trên TV. Một thời gian, không ai để ý nữa, bé chán và bỏ thói quen này. Khi lên 6 tuổi, đi học mẫu giáo, Cam tỏ ra không hứng thú với các môn đánh vần, làm phép tính. Tuy nhiên, trong giờ học vẽ, bé lại hoạt bát, nhanh nhẹn. Ở trường hợp này, bé  Cam đã bắt đầu có biểu hiện về trí thông minh ngôn ngữ. Việc bắt chước thanh điệu trong giọng nói của người khác không phải ai cũng làm được. Không chỉ vậy, bé yêu thích vẽ hơn các môn học khác cũng có thể là tín hiệu của trí thông minh về không gian - thị giác. 

tre-co-nhieu-tri-thong-minh-khac-nhau

Mỗi đứa trẻ sở hữu nhiều trí thông minh khác nhau 

Những câu chuyện trên đã làm rõ một phần nào về một đứa trẻ sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau và chúng được gọi là trí thông minh đa diện. Người làm cha mẹ lúc nào cũng mong muốn con mình được nuôi dạy và lớn lên một cách thuận lợi và tốt đẹp nhất. Các nhà khoa học cũng không ngoại lệ, và do đó mà họ đã dốc lòng nghiên cứu để thế giới có những hiểu biết sâu sắc về trí não và sự phát triển của con người. Với nền tảng các nghiên cứu khoa học về thần kinh và tâm lý, nhiều học thuyết trí tuệ và giáo dục đã ra đời. Năm 1983, nhà tâm lý học Howard Gardner của Trường Giáo dục Harvard đã khởi xướng thuyết Trí thông minh đa diện (Multiple Intelligences).

Cha đẻ của học thuyết này là ai?

 Howard Gardner sinh năm 1943, là nhà Tâm lý học Phát triển người Mỹ, đồng thời là giáo sư ngành Nhận thức và Văn hóa của trường giáo dục Harvard thuộc đại học Harvard. Ông được xem là cha đẻ của thuyết Trí thông minh đa diện. 

howard-gardner (1)

Howard Gardner - cha đẻ của học thuyết trí thông minh đa diện

Ông cho rằng năng lực trí tuệ thiên bẩm của mỗi con người vốn đã bao gồm các loại trí thông minh đa diện, chúng phối hợp cùng nhau để nâng cao "tổng lực" sức mạnh trí não lẫn sức mạnh thể chất của mỗi cá nhân văn hóa. Bên cạnh đó, Howard Gardner cũng nói rằng năng lực trí tuệ thiên bẩm của con người đã bao gồm các loại trí thông minh đa diện, chúng phối hợp cùng nhau để nâng cao "tổng lực" sức mạnh trí não lẫn sức mạnh thể chất của mỗi cá nhân. Trong đó, bẩm sinh mỗi người có sẵn 8 loại trí thông minh sau: 

tri-thong-minh-da-dien

8 loại hình thông minh của trí thông minh đa diện

  •  Trí thông minh ngôn ngữ
  • Trí thông minh logic - toán học
  • Trí thông minh tự nhiên
  • Trí thông minh không gian - thị giác
  • Trí thông minh vận động - cơ thể
  • Trí thông minh nhận thức bản thân 
  • Trí thông minh tương tác- xã hội
  • Trí thông minh âm nhạc - nhịp điệu - tiết tấu
  • Trí thông minh ngôn ngữ

Ai đã giúp học thuyết Trí thông minh đa diện lan truyền khắp thế giới?

Nếu giáo sư Howard Gardner được xem là "cha đẻ" của thuyết Trí thông minh đa diện thì Tiến sĩ Thomas Armstrong được xem là một trong những nhân vật quan trọng đã giúp lan tỏa học thuyết này ra thế giới. Ông là nhà tâm lý học, nhà giáo dục, đồng thời là Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu các vấn đề về Học tập và Sự phát triển Con người tại Mỹ.

thomas-armstrong

Thomas Armstrong đã đưa học thuyết này vươn xa khắp thế giới

Tiếp thu quan điểm trí thông minh đa diện của nhà tâm lý học Howard Gardner, Tiến sĩ Thomas Armstrong cùng nhiều tác giả khác đã nỗ lực nghiên cứu để đưa ra các phương pháp ứng dụng thuyết Trí thông minh đa diện vào việc giáo dục ở nhà trường, cũng như hướng dẫn cha mẹ cách hỗ trợ đứa con yêu của mình phát huy hết tiềm năng trí não mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi bé. Tags: trí thông minh đa diện