Tin tức

Nghệ thuật giao tiếp với con và luôn khiến con lắng nghe bạn

NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP VỚI CON VÀ LUÔN KHIẾN CON LẮNG NGHE BẠN

Trong hành trình nuôi con khôn lớn, dạy con biết cách nói chuyện như thế nào để chúng biết lắng nghe là cả một nghệ thuật. Trẻ sẽ học theo cách mà bạn trò chuyện với chúng để nói chuyện với những người khác. Vậy nghệ thuật giao tiếp với con như thế nào để chúng luôn biết vâng lời bạn. Hãy cùng YAG Việt Nam tìm hiểu bài viết "Nghệ thuật giao tiếp với con và luôn khiến con lắng nghe bạn."

nghe-thuat-giao-tiep-voi-con

Biết được nghệ thuật giao tiếp với con là cả một quá trình 

1. Tương tác với con trước khi hướng dẫn con thực hiện yêu cầu của mình 

Trước khi bạn hướng dẫn con thực hiện điều gì, hãy cùng ngồi xuống với con, nhìn vào mắt chúng để nhận sự tương tác từ con. Dạy con cách tập trung: "Nhím, nhìn vào mắt mẹ này." "Thỏ, lắng nghe mẹ nói này." Hãy thể hiện ngôn ngữ cơ thể của bạn khi lắng nghe con mình. Đây chính là bước đầu của nghệ thuật giao tiếp với con mà bạn cần biết. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, đừng nên thể hiện cái nhìn của bạn quá gay gắt hay nặng nề vì con sẽ nghĩ nó là việc con đang bị điều khiển hơn là cùng bố/mẹ nói về vấn đề gì đó.

khong-nen-phan-ung-thai-qua-khi-con-noi-doi

Học cách tương tác với con trước khi yêu cầu con làm việc gì đó

2. Nói chuyện với con

Hãy bắt đầu cuộc nói chuyện bằng tên của con, "Gấu, mẹ nói này.."

3. Nói một cách ngắn gọn

Nghệ thuật giao tiếp với con ở đây là hãy nói ra yêu cầu của bạn với con ngay khi mở đầu câu chuyện. Khi bạn nói chuyện lan man thì nhiều khả năng con chẳng muốn nghe bạn nói chuyện nữa. Nói quá nhiều là một sai lầm rất phổ biến khi cả hai người đang nói về một vấn đề nào đó. Nó khiến trẻ cảm giác rằng bạn không hoàn toàn chắc chắn những gì  bạn muốn nói. Nếu con đang ngồi lắng nghe bạn nhưng có vẻ không tập trung, thì điều này có nghĩa là bạn đang làm chệch hướng câu chuyện đó. 

4. Nói một cách đơn giản

Bạn hãy nói những từ ngữ thật đơn giản để trẻ dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn hãy lắng nghe cách con bạn giao tiếp với những người xung quanh và viết lại một vài đặc điểm trong cách giao tiếp của trẻ. Như vậy, bạn có thể sửa những lỗi sai cho con ngay từ ban đầu. 

5. Hãy yêu cầu con lặp lại yêu cầu mà bạn đã giao cho con

 Nếu con không thể làm được điều đó, thì có nghĩa là yêu cầu của bạn quá dài hoặc quá phức tạp đến nỗi con không thể hiểu được nên không thể lặp lại.

6. Hãy đưa ra yêu cầu mà trẻ không thể từ chối

Bạn có thể giải thích với bé từ 2 đến 3 tuổi với mục đích là tránh việc con không nghe lời. "Mặc váy vào thì con mới có thể ra ngoài và chơi được." Đưa ra lý do cho yêu cầu của bạn  và hãy khiến cho con hiểu con sẽ nhận được lợi ích gì khi thực hiện yêu cầu đó. Không chỉ vậy, yêu cầu này khiến con cảm thấy thật khó khăn để từ chối. Giải thích lý do cho con hiểu thì con sẽ thực hiện những điều mà bạn muốn con làm.

positive-thinking

Hãy luôn nói những điều tích cực với con

7.  Hãy nói những điều tích cực

 Thay vì la mắng con không giỏi trong việc gì đó, hãy nói rằng "Con làm như vậy cũng tốt rồi nhưng sẽ hoàn thiện hơn nếu con làm như thế này.."

8.  Bắt đầu yêu cầu của bạn với từ "Bố/mẹ muốn"

Thay vì nói "Ngồi xuống", hãy nói "Mẹ muốn con ngồi xuống". Thay vì nói "Nhím, lại đây ", hãy nói rằng "Mẹ muốn con lại đây". Điều này sẽ hiệu quả hơn với con, bởi những đứa trẻ thích nghe những lời êm tai chứ không thích bị ra lệnh. Bằng việc nói "Mẹ/Bố muốn", bạn sẽ khiến con nghe lời một cách nhanh chóng mà không cần phải quát tháo.

9. Khi ..thì

Hãy nói với con bằng cụm từ  "Khi..thì" khi yêu cầu con làm việc gì. Từ "Khi" là yêu cầu của bạn, còn "Thì" là lợi ích con nhận được. Ví dụ "Khi con đánh răng xong, thì mẹ sẽ kể cho con nghe câu chuyện này." Khi con học bài xong thì con có thể ra ngoài và chơi."

10. Bước đi đầu tiên, mở miệng thứ hai

Thay vì quát tháo lên "Đặt đồ chơi xuống và vào ăn cơm" thì bạn nên đi vào phòng nơi mà trẻ đang chơi, nhẹ nhàng, nhưng phải nghiêm khắc nói với con bây giờ là lúc con phải ăn tối, sau đó cho con suy nghĩ việc từ bỏ đồ chơi của mình vài phút. Hãy cho con thấy bạn thực sự nghiêm túc về yêu cầu đó, như vậy, con sẽ hiểu đồ chơi chỉ là một sở thích đơn thuần, không quan trọng bằng ăn cơm.

11. Cho con nhiều sự lựa chọn

Con muốn mặc đồ ngủ hay đánh răng trước? Muốn mặc màu đỏ hay màu xanh?

12. Nói với con thật cụ thể

Khi con còn bé, thì những lời nói của bạn với con nên ngắn gọn và đơn giản. Xem xét về mức độ hiểu rõ vấn đề của con. Hầu hết bố mẹ thường mắc lỗi sai chung chung khi hỏi đứa con 3 tuổi. "Tại sao con lại làm điều này?" Hầu hết người lớn không thể trả lời câu hỏi này về hành vi của họ. Hãy thử nói cách khác. "Chúng ta hãy nói về những gì con làm"

13. Dạy con biết nói "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

Thậm chí khi một đứa trẻ hai tuổi con thể học cụm từ "Cám ơn hay xin lỗi."Hãy dạy con biết lịch sự. Đừng để con bạn cảm thấy những yêu cầu trên là thích làm cũng được, không làm cũng không sao. Dạy con những điều này từ sớm thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc dạy con biết kính trọng người lớn trong quá trình con lớn lên.

day-con-dung-cam-va-nhan-loi

Dạy con biết dũng cảm nhận lỗi là một trong những nghệ thuật giao tiếp với con mà bạn cần biết

15. Viết yêu cầu của bạn lên giấy

Nhắc nhở thường xuyên sẽ trở thành sự dai dẳng và khó chịu. Thay vì vậy, hãy nói chuyện với con bằng bút chì và một tờ giấy. Dán nó lên tường, hay ở phòng ngủ, những nơi mà con dễ thấy nhất cùng một vài ghi chú hài hước. Chắc chắn con sẽ thực hiện điều đó một cách vui vẻ, vượt xa sự tưởng tượng của bạn đó.

16. Nói chuyện nhẹ nhàng với con 

Thay vì nhắc nhở con bằng cách hét lên, hãy mềm mỏng trong cách bạn yêu cầu con làm việc gì đó. Hãy để con kịp hiểu vấn đề trước khi bạn xen ý kiến : Con có cần mẹ giúp đỡ không?" Đôi khi trẻ cũng cần có một người biết lắng nghe và chăm sóc để xoa dịu đi sự mệt mỏi và khó chịu trong người.     

17.  Hãy để con suy nghĩ về yêu cầu của bạn.

Thay vì "Đừng để đồ đạc của con chất đống như vậy chứ", hãy thử: ". Nhím, hãy suy nghĩ về nơi con muốn cất đồ chơi của con" Để con suy nghĩ về yêu cầu của bạn là nhiều khả năng để tạo ra một bài học lâu dài. Trên đây là những giao tiếp cơ bản mà những bậc phụ huynh muốn trở thành những ông bố bà mẹ thông minh cần nắm rõ. Con bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn hay cứng đầu, tất cả phụ thuộc vào hành động của bạn ngay từ bây giờ.
Cách đây mấy hôm, YAG Việt Nam nghĩ mình có đang  thực sự giúp bố mẹ HÀNH ĐỘNG trong quá trình nuôi con hay chỉ là CẢM HỨNG nhất thời rồi sau đó các bậc phụ huynh lại lặp lại sai lầm trong cách dạy con.  Và chúng tôi nhận ra rằng, để giúp các bậc phụ huynh có thể nắm rõ các phương pháp dạy con thực tế hơn là các giá trị mang tính lý thuyết,  ngay bây giờ hoặc ngay trong ngày mai, YAG Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Giải mã bí ẩn đằng sau dấu vân tay con trẻ" mà bạn nhất định phải tham dự nếu là các bậc cha mẹ đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi con.. Chương trình "Giải mã bí ẩn đằng sau dấu vân tay" là chương trình hoàn toàn miễn phí, và bạn chỉ cần đăng kí TẠI ĐÂY

Chúng tôi tặng bạn món quà này, giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính cách của con mình. Ngoài ra, bạn sẽ được tặng 1 giờ tư vấn miễn phí, để tìm ra phương pháp giao tiếp đúng cách với con, giảm bớt khó khăn trong quá trình nuôi con khôn lớn.


Xem thêm: http://yag.vn/7-thoi-quen-xau-ma-ban-can-giup-con-dung-lai-ngay-bay-gio.html Tags: Nghệ thuật giao tiếp với con