Tin tức

Cách Dạy Con Của Người Nhật

NỂ PHỤC CÁCH NUÔI DẠY CON CỦA NGƯỜI MẸ NHẬT

Dù là một đất nước nghèo nàn về tài nguyên, nhưng người Nhật đã khiến cả thế giới không chỉ ngưỡng mộ về tinh thần tự lực, tự cường, tương thân tương ái, về những phát minh sáng tạo có tính ứng dụng cao mà còn khiến chúng ta thán phục về nét đẹp văn hóa, cách ứng xử của người Nhật. Trong số đó, đáng nể phục nhất đó chính là cách nuôi dạy con của người mẹ Nhật.

nguoi-me-nhat-ban

Dù không phải là những người dạy con giỏi Nhất, song những người mẹ Nhật lại có cách nuôi dạy con đáng nể phục.  Hãy tham khảo và cùng suy ngẫm với 30 chân lý "nuôi dạy con" dưới đây: 1. Trẻ con không cần phải quá thông minh. Bởi vì thông minh không hẳn là một điều tốt, điều cần thiết chính là cần có nhân cách tốt. 2. Quan trọng nhất chính là môi trường nuôi dạy con cái. Bố mẹ sẽ không thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người nếu trong gia đình có xung đột hay môi trường học của trẻ nhiều đứa bé hư, hoặc khu phố đang ở có nhiều tệ nạn xảy ra.

cach-nuoi-day-con-ne-phuc-cua-me-nhat

3. Bố mẹ đừng bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu. Con lười ăn cơm, bố mẹ bật ti vi cho con xem để con chịu ăn, đó là một thói quen xấu. Đừng với mong muốn cho con ăn được thêm vài thìa cơm, mẹ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu khó bỏ. Xem thêm : Học cách người Do Thái dạy con thành thiên tài

tre-nhat-ban-an-com

4. Bố mẹ phải biết tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ. Đừng nghĩ con mình còn nhỏ là không tôn trọng ý kiến của chúng. 5. Bố mẹ hãy luôn nói sự thật với con. Phải chú ý đến kỹ năng nói và cách nói của mình. Đừng bao giờ nói dối với người khác trước mặt con  6. Dù con trẻ mè nheo, phản đối, cũng đừng thỏa hiệp. Thỏa hiệp lần này, tức sẽ có lần khác. Thỏa hiệp chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn. 7. Mẹ phải tạo một chế độ ăn uống cân bằng cho con. Con dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Hơn 1 tuổi nên ăn 3 bữa một ngày, thực phẩm phải cân bằng và phong phú.

tre-con-nhat-ban-an-com

8. Trẻ em không bao giờ để mình bị chết đói. Không cần ép con ăn, lo con đói. 9. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn.  10. Bố mẹ chỉ cần cho con chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên là được, không phải chỉ bổ sung canxi cho con rồi bắt con ở quanh quẩn ở trong nhà.

em-be-nhat-ban

11. Bố mẹ nên cho trẻ mặt quần áo nên mặc nhiều lớp. Bởi vì lúc con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm. Khi con chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ ra. 12. Bố mẹ có thể xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ. 13. Bố mẹ nên cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày.

tre-em-nhat-hoc-lam-banh

14. Khi con có triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, chỉ cần liên tục nhỏ thuốc muối sinh lý. Mẹ không cần phải cho con uống thuốc. Nếu con có virus cúm mới cần uống thuốc, không uống quá 14 ngày. 15. Con sốt phải đưa đến bệnh viện khám, cố gắng yêu cầu xét nghiệm máu. Xem thêmMỐI LIÊN HỆ GIỮA VÂN TAY VÀ NÃO BỘ 16. Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Do vậy khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ, đừng hoảng sợ. Không cần quá hoang mang

tre-em-nhat-vui-choi

17. Nếu việc con làm không ảnh hưởng đến sự an toàn của con, đến lợi ích của người khác, thì bố mẹ không được quá can thiệp vào hành vi của con. 18. Bố mẹ nên để trẻ chơi thoải mái, không giục giã.

choi-cung-con

19. Không phải cứ cái gì nguy hiểm cũng cấm con không được tiếp cận. Bố mẹ nên cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi kiểm soát được. 20. Cần để con có cơ hội tư trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công, biết cả thất bại.

tre-con-nhat-ban

21. Mẹ dạy con học cách chờ đợi. 22. Mẹ dạy con chịu trách nhiệm về hành động của mình. 23. Mẹ dạy con cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Tuy nhiên, người nhận cũng phải biết ơn. 24. Hiện nay trong xã hội có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm. Nếu không thực sự hiểu, không biết làm thế nào thì đừng làm và đừng ép con.

tre-em-nhat-ban-tu-giac-cao

25. Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con. 26. Luôn có cách khiến con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt. 27. Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không được suy sụp.

tre-em-nhat-ban

28. Nguyên tắc cơ bản là không bao giờ được đánh bạn trước, tấn công bạn trước. Trong nhà trẻ, có thể thu hút sự chú ý của cô giáo và các bạn khác bằng cách hét lên. 29. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con. 30. Khi con được 4,5 tuổi, hãy dạy con cách tiêu tiền và cho con tiền tiêu vặt hàng tuần. Đăng ký email tại Công ty sinh trắc vân tay YAG để nhận được những thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con cái.