Tin tức

Muốn tìm nghề phù hợp, phải biết được ba đỉnh của tam giác chọn nghề

Tam giác chọn nghề là gì?

Sau khi kết thúc kì thi đại học vừa qua, các em học sinh sẽ có một thời gian dài chờ kết quả thi và quyết định chọn trường, ngành nghề. Tuy nhiên, chọn nghề quan trọng như chọn bạn đời, bởi nó sẽ góp phần quyết định vào sự thành công và tạo nên hạnh phúc mỗi ngày cho mỗi con người. Thế nhưng, một trong những nỗi khổ của học sinh là phải “kết hôn” với nghề mà mình không yêu thích để đi theo chỉ định quyền lực của cha mẹ, đôi khi chỉ vì lý do: “Nghề đó dễ tìm được việc làm!” mà không tính đến các yếu tố quan trọng khác.  Chính vì vậy, trước khi quyết định chọn nghề nào, bố mẹ và các em phải xác định nghề nghiệp đó có phù hợp với tam giác chọn nghề hay không?  

lua-chon-nghe-nghiep-la-su-lua-chon-kho-khan

Đứng trước nhiều ngã rẽ, các em không biết chọn ngành nghề nào cho phù hợp

Tam giác chọn nghề  Thông thường, cha mẹ chỉ yêu cầu con chọn nghề chỉ vì một tiêu chí duy nhất: Cơ hội nghề nghiệp mà không tính đến những yếu tố quan trọng khác, vậy nên thường dẫn đến những kết quả không mong muốn. Tam giác chọn nghề sẽ giúp bố mẹ xác định đúng hướng và tìm được nghề phù hợp với con.

Đỉnh thứ nhất của tam giác mang tên Đam Mê

dam-me

Đỉnh thứ nhất của tam giác chọn nghề chính là đam mê

 Bọn trẻ yêu anh chàng lớp trưởng nhưng lại phải kết hôn với anh chàng ở lớp kế bên không thể nào hạnh phúc. Muốn sống chung trọn đời với nghề nghiệp ấy, muốn có động lực để rèn luyện chuyên môn thì phải có sự yêu thích, có động cơ. 

Đỉnh thứ hai mang tên Năng Lực

nang-luc

Đỉnh thứ hai của tam giác chọn nghề chính là năng lực, năng khiếu

Đó chính là năng khiếu. Có một câu chuyện như sau. Một hôm chú đà con mới hỏi lạc đà mẹ: -      Mẹ ơi! Tại sao lạc đà lại có bướu? -      Con trai à, bướu để trữ nước. Ta không thể sống trên sa mạc mà không có nước. -      Dạ. Thế tại sao chân mình lại dài và bàn chân tròn thế mẹ? -      Hỏi hay lắm, đó là phương tiện đi trên sa mạc tốt hơn bất cứ loài nào khác. -      Dạ. Nhưng còn lông mi nữa, thỉnh thoảng nó cọ cọ làm che tầm nhìn con. -      Con trai à, lông mi dài và dày là để bảo vệ mắt khỏi cát và gió sa mạc. -      Dạ con hiểu rồi: Bướu là để trữ nước, chân để đi bộ, lông mi để che chắn khi sống trên sa mạc. Vậy mình đang làm quái gì trong sở thú thế hở mẹ??? Như vậy, tiềm năng của lạc đà đã bị thui chột vì ở sai môi trường. Chọn cho mình một ngành nghề cũng là chọn một môi trường sống cho những tiềm năng. Nếu lạc đà, phải tìm ra sa mạc. Nếu là cá, phải chọn nước. Nếu là chim, phải sống ở bầu trời. Nghề nghiệp phải hợp với tiềm năng của bản thân.

Đỉnh thứ ba là cơ hội nghề nghiệp.

Đầu tiên là cơ hội việc làm hoặc tự tạo việc làm. Những ngành nghề xã hội cần lao động sẽ có nhiều cơ hội tìm việc. Tuy nhiên, những ngành ấy cũng sẽ có ùn ùn thí sinh thi vào. Một cái chậu có 10 con cá và một cái chậu có 2 con cá, hãy chọn lựa một cách khôn ngoan.

co-hoi-nghe-nghiep

Đỉnh thứ ba của tam giác chọn nghề chính là cơ hội nghề nghiệp

Tuy nhiên, đây không phải yếu tố tiên quyết, vì thực ra, dù không phải ngành “hot”, nhưng nếu thật sự giỏi, các em vẫn có thể thành đạt. Cơ hội nghề nghiệp còn là cơ hội thực hiện ước mơ trong đời qua nghề nghiệp đó.

Cha mẹ nên làm gì

Trong mắt bố mẹ, dù con đã 18 tuổi nhưng luôn bé nhỏ và khờ dại. Tuy nhiên, những chuyện cả đời thế này, chúng ta nên trao quyền quyết định cho con cái và chúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Bởi đôi khi, chúng ta có tầm nhìn về cơ hội việc làm, nhưng chính đứa trẻ sẽ biết được chúng yêu thích cái gì, phù hợp với cái gì. Mặc dù cho con quyết định về tương lai của chúng nhưng chúng ta nên là những nhà tư vấn cho con, chỉ cho chúng thấy con đường nào sáng, con đường nào tối, để chúng có thêm thông tin đưa quyết định. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, đừng để con mình nằm trong số sinh viên đi lạc đang ngồi trên giảng đường đại học. Rồi từ đó tạo ra những con người thiếu lửa, tạo nên một xã hội thiếu lửa. Để làm được điều đó, cha mẹ phải là người đồng hành, chứ không quyết định thay, cùng con xác định tam giác chọn nghề, để có một hướng đi đúng đắn mà không phải hối hận về sau. Tags: tam giác chọn nghề Xem thêm: Định hướng chọn ngành nghề cho học sinh cấp 3:  http://yag.vn/dinh-huong-chon-nganh-nghe-cho-hoc-sinh-cap-3.html