Tin tức

MAHATMA GANDHI – ÔNG LÀ AI


MAHATMA GANDHI - ÔNG LÀ AI


"Sự vĩ đại của con  người không nằm ở khả năng tái tạo thế giới mà nằm ở khả năng tái tạo bản thân mình" - Mahatma Gandhi Mahatma Gandhi (1869 - 1948) là huyền thoại như một vị thánh của đất nước Ấn Độ trong phong trào khởi nghĩa chống chế độ đô hộ của thực dân Anh. Ông đã trở thành nhà lãnh đạo tinh thần cho đất nước Ấn Độ. Sở hữu hai dòng TA và AS, điều đó biểu hiện cho tính cách của ông là người yêu hòa bình, ghét kì thị và phân biệt chủng tộc, sự đấu tranh bền bỉ cho mục đích hòa bình của nhân loại. 

Mahatma-yeu-hoa-binh-ghet-ki-thi

Vào những năm giữa thập niên 1800, thực dân Anh đã xâm lược Ấn Độ hoàn toàn. Thực dân Anh chính thức quàng lên cổ nhân dân Ấn Độ ách thuộc địa quan trọng trong hệ thống thuộc địa của Anh. Sinh ra trong thời buổi loạn lạc, không cam chịu ách độ hộ của thực dân Anh cũng như những phương pháp đấu tranh bạo động, khủng bố bạo lực, Mahatma Gandhi đã đứng đề ra chủ trương phản kháng bất bạo động để đấu tranh.

Gandhi-de-ra-chu-truong-dau-tranh-an-do

Tinh thần phản kháng bất bạo động ấy của Gandhi đã dẫn dắt Ấn Độ đi tới độc lập, thoát khỏi sự đô hộ của Anh. Không chỉ dừng lại ở đó, sự kiện ấy đã truyền cảm hứng cho những phong trào đòi quyền công dân và tự do trên khắp thế giới. Bị ám sát khi trên đường đến nơi thờ tụng, Gandhi qua đời, và để lại một gia tài vật chất hầu như không có gì; Thế nhưng, hình ảnh một cụ già sống chung với giới nghèo khổ, che mảnh vải thô kiểu ‘hạ nhân’, cầm cây gậy đuổi thực dân Anh luôn luôn in sâu trong tiềm thức người dân Ấn Độ. Và hơn thế, gia tài tinh thần của ông với tư tưởng bất bạo động trở thành một tư tưởng quý báu trong kho tàng văn hóa của nhân loại.

Mahatma-gandhi-song-chung-voi-nguoi-dan-tang-lop-thap

Mahatma Gandhi đã được người dân Ấn Độ tôn kính như vị cha già của đất nước. Ngày 2/10, ngày sanh thần của ông trở thành một ngày lễ quốc gia gọi Gandhi Jayanti, và cũng được kỷ niệm trên khắp thế giới như là Ngày Quốc tế Bất bạo động. Tags: Mahatma Gandhi là ai, Mahatma Gandhi