Tin tức

Lịch sử ứng dụng sinh trắc vân tay vào thực thi hành pháp

Một trong những ứng dụng đầu tiên và phổ biến nhất của dịch vụ sinh trắc vân tay chính là xác định danh tính một người, cụ thể là tội phạm trong thực thi hành pháp. Vậy lịch sử ứng dụng sinh trắc vân tay vào thực thi hành pháp thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dấu vân tay cung cấp một phương tiện để nhận dạng danh tính cá nhân đáng tin cậy.

Lịch sử ứng dụng sinh trắc vân tay vào thực thi hành pháp

Nhận dạng danh tính bằng sinh trắc học vân tay là gì?

Lịch sử ứng dụng sinh trắc vân tay trong các khoa học pháp y có lịch sử lâu đời, vì nhiều lý do sau đây:

  • Đã phục vụ chính phủ trên toàn thế giới trong hơn 100 năm để cung cấp chính xác về nhận dạng tội phạm. Dấu vân tay là cơ sở cho nền tảng lịch sử tội phạm tại mỗi cơ quan cảnh sát trên trái đất.
  • Được thành lập đầu tiên bởi tổ chức pháp y chuyên nghiệp, Hiệp hội quốc tế cho nhận dạng (IAI) vào năm 1915.
  • Được thành lập đầu tiên bởi chương trình chứng chỉ chuyên nghiệp cho các nhà khoa học pháp y, IAI của chương trình chứng nhận tiềm ẩn in giám định (CLPE) (năm 1977), cấp giấy chứng nhận để những tiêu chí nghiêm ngặt họp và thu hồi giấy chứng nhận cho các sai sót nghiêm trọng như giấy tờ chứng sai.
  • Là phương pháp hàng đầu để xác định danh tính một người với hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới.
  • Là phương pháp nhận dạng tương đối rẻ. Chi phí là một yếu tố quan trọng bởi vì tất cả các cơ quan chức năng phải cân bằng giữa chi phí, kịp thời và triệt để với nhiều loại hình điều tra.

Các đặc tính của con người có thể nhìn thấy, chẳng hạn như tính năng trên khuôn mặt, có xu hướng thay đổi theo tuổi tác, nhưng dấu vân tay thì hoàn toàn không. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dấu vân tay có thể mất đi do chấn thương, phẫu thuật gây sẹo sâu hoặc các bệnh như bệnh phong làm hư hại lớp da và mất đi các đường lằn trên vân tay.

Lịch sử ứng dụng sinh trắc vân tay vào nghi nhận tội phạm theo từng giai đoạn là gì?

Trong nền văn minh trước đó, kẻ trộm đã bị chặt đứt bàn tay cam kết sẽ không tái phạm hành vị trộm cắp của mình. La Mã cổ đại sử dụng kim xăm để xác định và tránh việc đào ngũ của lính đánh thuê.

Trước khi giữa những năm 1800, luật cán bộ thực thi hành pháp xác định trước những người phạm tội trước đó bởi tầm nhìn “camera mắt”. Tuy nhiên, hình ảnh sẽ giảm đi theo thời gian để hạn chế gánh nặng trên bộ nhớ. Điều này sẽ không còn chính xác khi cần nhận dạng tội phạm.

ứng dụng sinh trắc vân tay vào thực thi hành pháp

Khoảng năm 1870, nhà nhân chủng học Pháp Alphonse Bertillon nghĩ ra một hệ thống để đo lường và ghi nhận các kích thước của một số phần xương trên cơ thể. Các phép đo đã được giảm đến một công thức đó, về lý thuyết sẽ chỉ áp dụng cho một người và sẽ không thay đổi trong cuộc sống cho dù người đó đã trưởng thành. Hệ thống Bertillon nói chung được ứng dụng rộng rãi trong ba mươi năm.

Xem thêm: Sinh trắc học trong ứng dụng hình sự, tội phạm