Tin tức

Khởi động ô tô bằng sinh trắc vân tay

Thay vì sử dụng chìa khóa xe, một nhóm 9 sinh viên thuộc khoa máy tính và cônig nghệ thông tin của trường đại học Makerere, Uganda đã ứng dụng công nghệ sinh trắc vân tay để sáng chế ra một cách khởi động xe hoàn toàn mới: khởi động ô tô bằng sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Nó được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực từ hình sự, y tế, bảo mật cho đến giáo dục - đào tạo và  bây giờ là ngành công nghệ ô tô.

Khởi động ô tô bằng sinh trắc vân tay mà không cần dùng đến chìa khóa

Khởi động ô tô bằng vân tay
 

Để làm được điều này, chủ xe sẽ phải quét dấu vân tay của mình bằng một hệ thống sinh trắc vân tay miễn phí có tên gọi là mô-đun vân tay. Mô-đun vân tay là một thiết bị có 2 nút bấm: một nút để thêm dấu vân tay, nút còn lại để xóa dấu vân tay trong trường hợp chủ xe muốn bán xe hoặc muốn thay đổi dấu vân tay của mình.

Điều đặc biệt ở đây là hệ thống sinh trắc vân tay miễn phí có thể lưu trữ được 5 dấu vân tay nên, chủ xe có quyền thêm 4 người nữa vào danh sách sử dụng xe. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mất cắp, thì hệ thống này còn được cài đặt thêm một mô-đun GSM (Global System for Mobile), bộ phận này có tác dụng gửi tin nhắc cảnh báo đến điện thoại của chủ xe nếu có người khởi động xe trái phép. Bên cạnh đó, hệ thống khởi động xe bằng dấu vân tay còn được trang bị một màn hình LCD để hiển thị các lệnh vận hành như: thêm – xóa vân tay, khởi động xe, báo lỗi nếu vân tay không được lưu trong bộ nhớ.

Bạn có thể mua một chiếc ô tô được khởi động bằng sinh trắc vân tay ở đâu?

Khởi động ô tô bằng sinh trắc vân tay
 

Tính tới thời điểm hiện tai, dự án vẫn chỉ là bản mẫu và đang trong quá trình hoàn thiện nên bạn không thể mua một chiếc ô tô được khởi động bằng sinh trắc học dấu vân tay ở đâu được. Một phần lý do là vì những người đã phát minh ra dự án này chỉ là sinh viên của một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nên họ đang thiếu kinh phí trong việc triển khai kế hoạch. Theo tinh toán thì để có thể hoàn chỉnh một sản phẩm, họ phải cần đến 500USD.

Tuy nhiên, trước những kết quả khả quan của dự án, hội đồng trường học Makerere đã quyết định sẽ hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho việc khởi động ô tô bằng sinh trắc vân tay và kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn tài trợ cho họ. Vì thế, trong tương lai gần, chúng ta sẽ có thể sở hữu một chiếc ô tô được khởi động bằng sinh trắc vân tay.

Xem thêm: Giữ tiền an toàn với sinh trắc vân tay miễn phí