Tin tức

Học cách người Do Thái dạy con thành thiên tài

HỌC CÁCH NGƯỜI DO THÁI DẠY CON

Người Do Thái chỉ chiếm 13 triệu dân số thế giới nhưng lại có hơn 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái luôn có những thành tựu về khoa học, tinh thần khởi nghiệp cùng nỗ lực vượt khó khiến cả thế giới phải thán phục. Và bí quyết để đạt nên những thành tựu đó chính là phương pháp dạy con từ thuở còn thơ. Vậy người Do Thái dạy con như thế nào? Xem thêmMỐI LIÊN HỆ GIỮA VÂN TAY VÀ NÃO BỘ Hãy cùng tìm hiểu dưới đây:
  • Người Do Thái dạy con từ lúc còn trong bụng mẹ: Họ đã dạy con từ khi mang thai. Họ nghe nhạc, đàn hát, làm toán cho đến ngày sinh nở. Các bà mẹ Do Thái tin rằng, khi làm vậy, con của mình sẽ thông minh hơn. Ngoài ra, người mẹ Do Thái cũng khuyến khích ăn chà là, cá (nhưng không ăn đầu cá), uống dầu cá và hạnh nhân để giúp con trở nên thông thái.

me-do-thai-cho-con-nghe-nhac-khi-dang-mang-thai

Người mẹ Do Thái dạy con từ khi mang thai

  • Lúc con được vài tháng tuổi, bà mẹ người Do Thái dạy con thói quen thích đọc sách bằng cách ẳm ngửa con, giọt vài giọt mật ngọt ở mỗi trang sách và cho bé liếm. Khi đó, trong nhận thức non nớt của đứa bé, sách là thứ gì thật ngọt ngào và hấp dẫn.

me-cho-be-doc-sach-tu-luc-con-nho

Bà mẹ Do Thái đã dạy con đọc sách từ nhỏ

  • Đến lúc 2 tuổi, người Do Thái dạy con biết chăm sóc bản thân. Và tùy lứa tuổi, họ dạy con tự làm việc nhà

day-con-biet-cham-soc-ban-than-tu-nho

Trẻ Do Thái từ nhỏ đã biết chăm sóc bản thân

  • Khi con lên 5 tuổi, người Do Thái dạy con tư duy vượt khó. Họ cỗ vũ, khen con khi hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quần áo, chải răng, làm việc nhà…). Bên cạnh đó, bố mẹ Do Thái khuyến khích trẻ đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn. Người Do Thái quan niệm rằng, không quan trọng bằng cách học như thế nào, nhưng khi đã học thì phải hỏi. Chính vì vậy, học sinh Do Thái được khuyến khích đặt thật nhiều câu hỏi cho giáo viên. Bố mẹ Do Thái luôn khuyến khích để trẻ thử điều mới để con mình hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công. Không chỉ vậy, khi đứa trẻ làm sai, bố mẹ sẽ không quát mắng và phán xét trẻ, họ để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau. 
Xem thêm : Sinh trắc vân tay YAG

khuyen-khich-tre-dat-nhieu-cau-hoi

Trẻ Do Thái từ nhỏ đã được dạy cách đặt câu hỏi trong học tập cũng như trong cuộc sống

  • Người Do Thái tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

chi-so-vuot-kho-aq

Người Do Thái dạy con phải vượt khó

  • Bà mẹ Do Thái luôn dạy con mình câu châm ngôn “Con lừa thồ sách” với ý nghĩa rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.

con-lua-tho-sach

Con lừa thồ sách được bà mẹ Do Thái dạy con từ nhỏ

Dù dân số chỉ chưa đến 14 triệu dân, nhưng những điều mà người Do Thái dạy con mình đã để lại chính là những giá trị quý báu để các bậc phụ huynh tham khảo và có phương pháp dạy con tốt nhất. Xem thêm: http://yag.vn/ne-phuc-cach-nuoi-day-con-cua-nguoi-me-nhat.html