Tin tức

Giúp con phát triển trí thông minh toán học


GIÚP CON PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH TOÁN HỌC


Tất cả các hoạt động trong cuộc sống đều đòi hỏi khả năng tư duy logic, vì vậy trí thông minh toán học sẽ giúp trẻ có lợi thế trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống từ việc học hành, đến luyện tập thể thao, chơi đùa cùng bạn bè, sinh hoạt ngoại khóa, tìm hiểu tự nhiên và cả trong công việc nhà nữa. Hãy đọc bài viết sau để biết cách "giúp trẻ phát triển trí thông minh toán học" bố mẹ nhé.

Từ phía cha mẹ

Cho dù bé có chỉ số IQ ở mức nào, kết quả học tập của bé ra sao thì bé vẫn cần được kích thích trí thông minh toán học thường xuyên. Cha mẹ hãy tham khảo các gợi ý kích thích trí thông minh logic - toán học sau, thử dùng và cùng bé đón chờ kết quả nhé.
  • Giúp bé học và chơi với các con số

cho-tre-choi-voi-con-so

Cho trẻ chơi với con số sẽ giúp con phát triển trí thông minh toán học

Luôn tạo hứng thú cho bé làm quen với con số trong nhiều tình huống như: đếm xem trong nhà có mấy người, nhờ bé sắp chén, đũa trước bữa ăn, đếm ô tô trên đường về nhà..

be-hoc-toan

Dạy bé học đếm

Hãy thường xuyên chơi trò đố vui với bé những phép cộng trừ từ nhỏ đến lớn, bé sẽ phát triển sự nhạy bén với các con số và tính nhẩm nhanh hơn.
  • Khuyến khích trẻ tự tìm tòi câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân

tre-thong-minh

Khuyến khích trẻ tự trả lời những câu hỏi của bản thân

Khuyến khích trẻ đọc những cuốn sách, tạp chí khoa học cho thiếu nhi hay sách câu đố như: Toán tuổi thơ, Mười vạn câu hỏi vì sao? Horrible Science (đã được dịch ra tiếng việt..)

10-van-cau-hoi-vi-sao

Các chương trình tivi như "Thế giới quanh em", "Họ đã làm điều đó như thế nào?" " Những điều kì thú.." cũng rất tốt trong việc kích thích tư duy logic - toán học của bé. Khi đứa trẻ đi thăm những nơi như viện nghiên cứu, công viên hải dương, hay thậm chí là đi chơi ở công viên nước, đi dã ngoại, bạn hãy đặt ra các câu hỏi thực tế để trẻ phải suy nghĩ, tìm câu trả lời. Cha mẹ tránh nặng lời hay phạt bé khi bé trả lời sai hoặc làm chưa đúng ý.
  • Tạo điều kiện để trẻ khám phá được nguyên nhân, nguyên lý, quy luật.
Cha mẹ có thể cùng tham gia một số thí nghiệm đơn giản với trẻ. Như điều gì sẽ xảy ra khi cho mình pha màu vàng vào màu xanh nước biển? Điều sẽ xảy ra khi mình thổi quá nhiều hơi vào quả bóng bay? Tại sao lại như vậy?

thoi-bong-bay

Điều gì xảy ra khi thồi nhiều hơi vào quả bóng mà không buộc chặt

Cho bé tự sắp xếp lại đồ chơi hoặc đồ dùng của mình sau đó hãy yêu cầu trẻ lý giải vì sao lại sắp xếp đồ vật, phân loại đồ dùng theo trật tự như vậy.

day-con-cat-giu-do-choi

Dạy con tự sắp xếp đồ chơi của mình

Thường xuyên đặt ra các câu hỏi sự tư duy logic của trẻ như: Tại sao ban ngày, trời lại sáng trưng, còn ban đêm thì trời lại tối? Tại sao con chim bay được mà con chó thì không?

lm sao

Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi

Từ phía thầy cô

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục vốn đặc biệt chú trọng vào trí thông minh toán học. Tuy nhiên, để các em học vì niềm đam mê với sự logic, với con số hay các chuỗi lí luận, nhiệm vụ của thầy cô là tạo niềm hứng khởi cho các em trong giờ học đối với những môn này.  Giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thích thú với các môn học ở trường. Để làm cho môn toán ở trường thật sự thú vị với trẻ nhỏ, các thầy cô có thể thông qua trò chơi để trẻ vừa học vừa chơi. Trong các buổi học, ngoài thời gian cho trẻ học lý thuyết, các thầy cô cũng nên tổ chức các buổi thảo luận nhằm tạo điều kiện để học sinh trình bày suy nghĩ, cảm xúc về các nhân vật, hiện tượng trên trái đất... Những hoạt động này đòi hỏi các em phải vận dụng tư duy logic vào tạo nên sự mới mẻ cho tiết học.

trai-dat

Thầy cô có thể dạy trẻ về các hiện tượng trên Trái Đất để giúp trẻ vận dụng tư duy logic

Quan trọng hơn, thầy cô nên khuyến khích tinh thần phản biện của trẻ. Mỗi em là một cá thể khác nhau, có trải nghiệm, hoàn cảnh sống và cách tiếp cận các vấn đề khác nhau...Thầy cô nên khuyến khích các em trình bày suy nghĩ, đánh giá của riêng mình theo một trình tự, dễ hiểu...từ đó tập cho các em cách lập luận chặt chẽ. Cho trẻ được thoải mái trình bày quan điểm, thắc mắc của bản thân về một vấn đề nào đó...Sau đó, đưa ra gợi ý để trẻ có thể tìm kiếm manh mối, tự giải đáp vấn đề. Tags: trí thông minh toán học