Tin tức

Dạy con tiêu tiền


Dạy con tiêu tiền


Trường học không dạy con tiêu tiền, trường học chỉ dạy về văn hoá và lễ nghĩa. Vì vậy, đây là trách nhiệm của bố mẹ trong việc giúp con cái hiểu biết hơn về tiền bạc. Các phụ huynh thường tránh việc nói chuyện với con cái về tiền bạc vì sợ sẽ ảnh hưởng đến con. Nhưng điều đó lại có tác dụng tiêu cực vì nó khiến cho trẻ không biết quản lý tiền bạc sau này. Vậy chúng ta sẽ dạy con về tiền bạc như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết "Dạy con tiêu tiền" dưới đây. Theo như giáo sư Beth Kobliner, thành viên Hội đồng Cố vấn Tổng thống về năng lực tài chính của Mỹ, đã cho rằng, trẻ con ba tuổi đã có thể nắm bắt những khái niệm tài chính như tiết kiệm và chi tiêu. Và một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge ủy nhiệm bởi Dịch vụ Tư vấn tiền của Vương quốc Anh tiết lộ rằng những thói quen tiền của trẻ được hình thành bởi 7 tuổi.

tre-biet-nhan-thuc-ve-tien-tu-luc-7-tuoi

Dạy con tiêu tiền càng sớm, bố mẹ đỡ vất vả sau này

Các bậc cha mẹ nên sớm bắt đầu tận dụng thời gian hàng ngày để có thể dạy con về tiền bạc (ví dụ, đưa cho trẻ 20 nghìn và để con chọn trái cây con thích để mua). Cha mẹ là những người ảnh hưởng nhiều nhất đến hành vi tài chính của con cái, do đó, cha mẹ nên nói chuyện với con mình về vấn đề tiền bạc khi trẻ đang đi học và với mức độ thường xuyên. Trẻ em đã biết nhận thức về tiền bạc từ rất sớm, vì vậy đừng đợi đến khi con cái trưởng thành mới dạy chúng cách tiêu tiền như thế nào. Dưới đây là những bài học đầu tiền để học ở từng độ tuổi, cũng như các hoạt động để minh họa cho mỗi giai đoạn:

Từ 3-5 tuổi

Bài học: Con phải tiết kiệm tiền để có thứ con muốn

Những bài học dạy con tiêu tiền cho độ tuổi 3-5: 1. Tạo ra ba túi đựng - với 3 tên gọi lần lượt là : tiết kiệm, chi tiêu và chia sẻ. Mỗi lần trẻ của bạn nhận tiền, có thể là làm việc nhà hay từ ngày sinh nhật, chia tiền bằng nhau giữa các túi. Hãy giải thích cho con túi "Chi tiêu" được dùng cho việc mua một cho một vài món đồ nhỏ như kẹo hoặc đồ chơi. Tiền ở túi "Chia sẻ" có thể giúp đỡ những người nghèo hoặc được dùng để giúp một người bạn khi họ có khó khăn. Túi "Tiết kiệm" dành cho những món hàng đắt tiền.

day-con-tiet-kiem

Dạy con chia tiền vào ba túi đựng, một trong số đó, là túi tiết kiệm như bỏ ống heo

3. Yêu cầu con hãy đặt mục tiêu với một món đồ chơi nào đó. Chắc chắn rằng nó không quá mắc đến nỗi chúng không thể chi trả cho món đồ đó trong vài tháng. Nếu điều này xảy ra, chúng có thể rất tức giận và cảm thấy thật khó khăn khi cố gắng xoay xở để mua món đồ. Bố mẹ nên giúp con hiểu rằng con đang tiết kiệm cho mục đích để mua đồ chơi hơn là việc "Mẹ bắt mình   tiết kiệm 100.000 để mua đồ chơi". Nếu trẻ không có mục tiêu tiết kiệm tiền cho những món đồ đắt tiền, hãy cùng con đặt ra mục tiêu và tiết kiệm trong một khoảng thời gian thích hợp. Mỗi lần con cất tiền vào túi tiết kiệm, giúp con đếm xem có bao nhiêu tiền, hãy hỏi với con khoảng bao nhiêu tiền con cần cho mục tiêu của mình và khi nào con sẽ đạt được nó. "Tất cả những hành động ấy sẽ giúp con thấy hào hứng hơn" và nó sẽ giúp con cảm thấy sự chờ đợi, kiên nhẫn và tiết kiệm thật là quan trọng.

Từ 6-10 tuổi

Bài học: Bạn cần đưa ra những sự lựa chọn về việc chi tiêu như thế nào

Ở độ tuổi này, thật quan trọng để giải thích cho con của bạn, "Tiền là có hạn và thật quan trọng khi làm những sự lựa chọn khôn ngoan, bởi vì một lần con chi tiền khôn ngoan, sau này con không cần phải chi thêm nhiều cho điều đó nữa. Trong độ tuổi này, bạn nên tiếp tục những hoạt động như tiết kiệm, chi tiêu và chia sẻ, đặt mục tiêu và bạn cũng nên bắt đầu tương tác với trẻ với những quyết định tài chính lớn hơn. Những cách dạy trẻ tiêu tiền từ 6-10 tuổi 1.Hướng dẫn cho con những quyết định tài chính. Ví dụ, chúng ta nên mua táo thay vì nho bởi vì táo chỉ có 25 nghìn, trong khi nho chỉ 30 nghìn và táo cũng thơm ngon không khác gì nho. Hoặc những cuộc nói chuyện về giá cả, như mua một vài vật phẩm như khăn giấy với số lượng lớn sẽ được nhận giá rẻ hơn so với mua số lượng ít. 2. Các bậc phụ huynh có thể tận dụng mọi thời điểm để nói về vấn đề tiền bạc với trẻ. Trong lúc đi siêu thị, đi mua sắm là thời điểm thuận lợi để giải thích về giá cả hàng hóa, giá trị của đồng tiền, hay thậm chí là lạm phát nếu trẻ đã có một mức độ hiểu biết cơ bản. Khi rút tiền ở ATM, các bậc phụ huynh cũng có thể dạy cho trẻ biết rằng tiền thực ra không xuất phát từ một chiếc máy. Khi chi trả các hóa đơn điện, nước, cha mẹ cũng có thể giải thích cho con về cách chi trả các khoản dịch vụ, thẻ tín dụng hay lãi suất.
 3. Cho con tiền, 30.000, ở siêu thị và yêu cầu đưa con đưa ra lựa chọn về trái cây mà con muốn mua, với các yêu cầu mà bạn cần, và cho con những kinh nghiệm khi đưa ra quyết định với số tiền ấy.
3. Khi bạn đang đi shopping, nói to về những quyết định tài chính với con, đưa ra một vài câu hỏi như: "Chúng ta có thực sự cần điều này không? Hoặc chúng ta có thể bỏ qua điều này vào hôm nay vì chúng ta sẽ đi ra ngoài ăn tối?  Cái này có thể rẻ hơn hơn ở một vài nơi khác? Chúng ta có thể đi đến cửa hàng giảm giá và nhận được 2 cái thay vì một cái?

Độ tuổi vị thành niên

Bài học: Khuyến khích con trẻ làm việc để được trả tiền

Không phải tất cả trẻ ở tuổi vị thành niên đều có thời gian làm việc, tuy nhiên bất cứ ai cũng muốn đóng góp công sức cho gia đình. Một công việc không nhất thiết phải kiếm được nhiều tiền, nhưng trẻ có thể học được những bài học kinh nghiệm hữu ích. Trước khi con có thể tìm được một công việc thực sự như là gia sư hay là bán hàng, phụ huynh có thể dạy cho con mình về mối quan hệ giữa công việc và tiền bạc. Thậm chí thỉnh thoảng cha mẹ cũng có thể thưởng tiền cho con vì đã lau nhà thật sạch. Nhưng không phải lúc nào cũng dùng tiền để con làm việc nhà.

con-phu-giup-cha-me-don-dep-ban-an

Dạy con làm việc nhà cũng là một hình thức gián tiếp dạy con tiêu tiền

Cha mẹ có thể khuyến khích con tiết kiệm tiền để mua một món đồ mình thích, hãy để con lựa chọn và so sánh giá cả để chọn được một món đồ phù hợp Một cách khác là cha mẹ có thể mở cho con một tài khoản thanh toán. Trẻ sẽ học về các loại phí, cách duy trì tài khoản hay thậm chí là cả lãi suất. Những điều nên tránh Cha mẹ không nên nổi nóng khi con cái không nghe theo các lời khuyên về tiền bạc. Trẻ cần mắc những sai lầm để hiểu được hậu quả của những sai lầm đó. Mua một món đồ không cần thiết có thể không gây hại quá lớn, nhưng khi con mắc phải các món nợ, cha mẹ nên giúp con tìm ra cách trả nợ và giải thích các hậu quả nghiêm trọng của vấn đề cho con. Các bậc phụ huynh cũng không nên đặt mục tiêu cho con mình. Hãy để trẻ tự đặt cho mình các mục tiêu về tiền bạc, nếu không trẻ sẽ không học được những quy tắc cơ bản. Tags: dạy con tiêu tiền Xem thêm: http://yag.vn/5-gia-tri-con-can-hoc-truoc-5-tuoi.html