Tin tức

Con trẻ cần gì ở cha mẹ


Con trẻ cần gì ở cha mẹ


"Trẻ em như búp trên cành, Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan" Trẻ em như những ngọn búp tràn đầy sức sống, nếu như bố mẹ biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng, sẽ lớn nhanh và phát triển không ngừng, tuy nhiên, nếu không biết con trẻ cần gì, bố mẹ cứ áp đặt chúng với những điều không thích, thì trẻ em sẽ lớn lên theo cách khác - như một cây cao và thẳng đứng, không được ươm mầm và chăm bón đúng cách, sẽ trở nên cong và xấu xí. Vậy nên, con trẻ cần gì ở cha mẹ

1. Không cãi cọ trước mặt con cái.

Con trẻ cần bố mẹ không cãi cọ trước mặt con Trẻ em sẽ hành động theo những gì mà cha mẹ làm chứ không phải những gì cha mẹ nói. Con trẻ luôn biết những gì cha mẹ làm, chỉ là chúng không dám nói ra. Vì vậy, cha mẹ cần cố gắng không thể hiện những điều đó trước mặt con hoặc bày tỏ sự bất đồng hay cảm giác không vui của mình theo cách nhẹ nhàng và không làm tổn thương người khác. Khi đó, bé học được cách xử lý cơn giận và giải quyết xung đột theo những cách tích cực nhất.

cha-me-cai-co-truoc-mat-con-cai

Con trẻ cần cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt con cái

2. Đối xử với mọi thành viên một cách công bằng

Thứ hai, con trẻ cần cha mẹ đối xử với bọn trẻ công bằng. Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng nhưng đều cần tình yêu thương và được người khác hiểu chúng. Không chỉ vậy, mỗi đứa trẻ đều cần được tôn trọng, chúng cần không gian riêng để thể hiện cá tính của mình, bởi vì vậy, mỗi người cha, người mẹ cần phải tôn trọng không gian riêng ấy. Nếu thấy con làm những việc không phù hợp, hãy hỏi lý do tại sao con lại làm những việc ấy, việc ấy có tốt cho con không? Bạn không nên quát mắng con khi chưa hiểu mục đích con làm vậy.

cha-me-nen-ton-trong-con-tre

Con trẻ cần cha mẹ nên tôn trọng và đối xử công bằng với chúng

3. Trung thực

Con trẻ cũng cần cha mẹ trung thực với con. Con sẽ dễ dàng bắt chước những thói quen - hành động hằng ngày của bố mẹ dù cho đó là điều xấu hay điều tốt. Khi một đứa trẻ nhìn thấy mẹ nó trả lời qua điện thoại bàn rằng: “Hiện tôi không có nhà!”. Cô ấy đã không nhận ra được những gì mình làm đang là tấm gương để con cái học theo. Vì vậy, hãy thận trọng với những hành động và lời nói của mình.

day-con-tinh-trung-thuc

Con trẻ cần cha mẹ dạy mình tính trung thực

4. Biết tha thứ cho người khác

Khi các bậc phụ huynh rộng lượng, con cái họ sẽ học được cách kiên nhẫn đối với những gì trái ý chúng. Con sẽ cho đi khi chúng nhận lại được thứ gì đó và chúng sẽ không cho đi những gì chúng không có. Vì vậy, bạn có thể thể hiện điều này với chính con cái mình. Con trẻ cần cha mẹ dạy con học cách cho đi, biết yêu thương và tôn trọng người khác, bởi vì "Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày mới để yêu thương."

day-con-tha-thu

Con cần cha mẹ dạy con học cách tha thứ

5. Vui vẻ khi bạn của con tới nhà

Khi bạn bè của con tới nhà, hãy đừng bực bội hay tức giận khi tụi nhỏ làm dơ sàn nhà hay quậy phá. Các bạn của con đến chơi sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm được con cái mình qua cách cư xử của con với bạn bè. Con trẻ cần bố mẹ hiếu khách, yêu thương bạn của con. Như vậy, bố mẹ có thể biết thêm con đang quan hệ với những người bạn như thế nào. 

tre-con-vui-dua-2

Con cần bố mẹ vui vẻ khi bạn của con đến nhà

6. Biết chia sẻ tinh thần với con cái

Khi bọn trẻ lớn dần tới tuổi vị thành niên, chúng ít phụ thuộc vào cha mẹ hơn. Chúng sẽ cứng đầu và ít khi nghe lời khuyên của bạn. Không chỉ vậy, con cũng cần ba mẹ giãi bày tâm sự và chia sẻ với chúng. Bạn sẽ luôn là niềm tin tưởng của con, do đó bạn sẽ hiểu và dễ dàng giúp đỡ chúng hơn.

cha-me-nen-biet-chia-se-tinh-than-voi-con

Cha mẹ hãy biết cách chia sẻ với con

7. Luôn lắng nghe những câu hỏi của con cái

Bạn đã bao giờ nói: “Bây giờ mẹ bận, hãy nói chuyện này sau”? Tuy nhiên, sau đó “chuyện này” chẳng bao giờ được nhắc lại. Hay bạn sẽ phớt lờ những câu hỏi của chúng. Hãy dành thời gian để trả lời những câu hỏi của con cái và nếu bạn không biết câu trả lời, hãy thú thật và sau đó đi tìm câu trả lời. Đừng bỏ qua những câu hỏi của con vì chúng sẽ cảm thấy không được tôn trọng, chúng sẽ tin tưởng người ngoài hơn là người ở trong nhà đấy.

cha-me-hay-tra-loi-cau-hoi-cua-con-cai

Hãy trả lời câu hỏi của con bất cứ khi nào có thể

8. Phạt con cái khi cần thiết, nhưng không phải trước mặt người khác

Điều này không bao giờ nên xảy ra trước mặt bạn bè của con. Trẻ em thường muốn có giới hạn của sự trừng phạt nhưng hiếm khi muốn tự nguyện nhận hình phạt một cách thực sự. Và chúng sẽ rất xấu hổ khi bị cha mẹ la mắng hay trừng phạt trước nơi đông người, trước mặt bạn bè. Vì vậy bạn hãy phạt con mình khi cần thiết nhưng hãy ở những nơi kín đáo và không có người.

cha-me-phat-con-dung-cach

Hãy phạt con nơi kín đáo

9. Biết chú ý tới điểm mạnh của con

Hãy nhìn vào con mình như thể đó là một bức tranh đang ghép dở và tập trung vào vẻ đẹp của bức tranh đang dần hoàn thành chứ không phải những miếng ghép đang bị thiếu. Hãy liệt kê những điểm mạnh của con và tìm thời điểm thích hợp để nhắc tới chúng. Con mạnh ở điểm nào, hãy để con phát huy những điểm đó, nó không giỏi ở lĩnh vực nào đừng bắt nó cố gắng trong lĩnh vực ấy. Con không giỏi toán đừng bắt con phải học toán thật siêu, con không vẽ đẹp như bạn đừng bắt con cố đạt điểm A môn vẽ. Hãy tìm ra những điểm nào con thực sự mạnh và phát huy điểm ấy, bạn sẽ trở thành một ông bố, bà mẹ tuyệt vời trong mắt con đấy.

thong-minh-toan-hoc

Con không giỏi toán thì không nên bắt con đi theo con đường này

10. Biết kiên định

Chúng ta không thể lúc nào cũng nhất quán về một vấn đề gì đó, tuy nhiên, hãy để cho con bạn hiểu rằng tình yêu và giới hạn cho phép là những điều khó thay đổi. Hãy dạy con mình biết độc lập, biết giữ vững định kiến của mình. Dạy cho con biết thế nào là ba phải, xu nịnh để con tránh xa.

day-con-kien-dinh

Con cần bố dạy con biết kiên định và vượt qua thử thách

Con cái dù không biểu hiện ra bên ngoài nhưng chúng rất cần cha mẹ hiểu rõ và tôn trọng mình.Vì vậy, bạn cần biết được nghệ thuật giao tiếp với trẻ để giúp cho con mình phát triển cách tốt nhất.

Tags: con trẻ cần gì ở cha mẹ