Tin tức

Biểu hiện của trí thông minh ngôn ngữ ở trẻ


Con bạn sẽ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ nếu biểu hiện những điều này?


Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Trí thông minh ngôn ngữ liên quan đến khả năng nhận biết ngữ nghĩa, vần điệu của từ ngữ, năng lực sử dụng từ ngữ, câu cú để diễn đạt trong giao tiếp và viết văn bản. [pb_box icon="app.png"][pb_box_header][/pb_box_header]Xem thêm : Sinh trắc vân tay là gì ?[pb_box_text][/pb_box_text][/pb_box] Đây là loại trí thông minh mà người lớn dễ dàng nhận ra ở trẻ qua sự linh lợi, hoạt bát và tỏ ra "hiểu chuyện" của bé từ khi còn rất nhỏ.

thong-minh-ngon-ngu

Trẻ rất thích đọc sách, nói chuyện là biểu hiện của trí thông minh ngôn ngữ

Ngôn ngữ luôn gắn liền với mọi mặt trong cuộc sống, ở mọi lúc và mọi nơi nên chúng ta hoàn toàn có thể phát triển kĩ năng ngôn ngữ trong suốt cuộc đời mình, ngay từ khi còn bé. Nếu có được sự bồi dưỡng, hỗ trợ hợp lý từ phía cha mẹ, thầy cô, trẻ nhỏ không chỉ có thể vận dụng tốt ngôn ngữ từ khi còn bé, mà còn có nền tảng để tự mình khai thác và phát triển trí thông minh ngôn ngữ khi đã lớn khôn. Thực tế cho thấy, nếu trẻ không thạo sử dụng ngôn ngữ thì việc học các môn khác cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cũng vì điều này mà giáo dục nhà trường và gia đình thường chú trọng vào việc rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ cho trẻ.

Trẻ nổi trội về trí thông minh ngôn ngữ có những biểu hiện nào?

Bé bị thu hút vào những cuộc đối thoại ngay từ khi còn bé

  • Bé đáp ứng tốt khi bạn nói chuyện với bé, như nhìn vào bạn, chăm chú nghe bạn nói, mỉm cười, phát ra những âm thanh "u ơ" đáp lời bạn
  • Lớn lên, bé chăm chú theo dõi cha mẹ nói chuyện với người khác hoặc thích tham gia vào câu chuyện,..

Bé thích nghe những âm thanh có vần điệu, thích chơi các trò chơi ngôn ngữ

  • Bé có sự nhạy cảm, sự chăm chú đối với âm thanh các bài thơ, thích nghe nhịp thơ. Những bài hát ru, những bài thơ thường khiến bé dễ chịu.
  • Bé rất thích chơi các trò chơi ngôn ngữ như xếp chữ, đố chữ,...

Bé nhạy bén với các thông tin liên quan đến chữ, lời nói, bé thích đọc sách

  • Bất kể đã biết chữ hay chưa, bé luôn có biểu hiện thích thú khi được người lớn đọc sách cho nghe
  • Khi đã biết nói, bé thường yêu cầu được nghe đọc sách. Dần dà, bé có thể tự kể lại câu chuyện có bé thậm chí còn biết dùng vốn từ của mình để kể chuyện chứ không cần lặp lại các từ trong sách. Và bé cũng là người thích kể chuyện cho người khác nghe.
  • Ghi nhớ tốt tên người, tên địa danh và ngày tháng
  • Có những bé khi mới 2 - 3 tuổi đã thích học chữ và có thể tự đọc những mẫu truyện ngắn.
Tất nhiên, việc bé có nhiều biểu hiện cho thấy sự thiên khiếu trong lĩnh vực ngôn ngữ chưa phải là căn cứ chính xác nhất để xác định cuộc đời bé sẽ phải gắn chặt với việc đọc sách, viết lách... Nhưng những biểu hiện này lại có vai trò quan trọng trong việc giúp cha mẹ biết rằng, mình hoàn toàn có thể giúp con phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn khả năng ngôn ngữ thông qua việc tạo điều kiện cho con khai phá trong loại hình thông minh này.

Nguồn: YAG Việt Nam