Tin tức

CẢNH BÁO! Dấu vân tay không còn là sự bảo mật an toàn cho IPHONE hay SAMSUNG

Chúng ta đều biết rằng, xác suất hai cá nhân – thậm chí ngay cả anh em (hoặc chị em) sinh đôi cùng trứng – có cùng một bộ dấu vân tay trùng nhau lên tới 1/64 tỷ người và nó sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời con người. Ngay cả các ngón trên cùng bàn tay cũng có vân khác nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học được đưa ra bởi Vkansee, một công ty sinh trắc học hàng đầu có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc: "Chỉ trong chưa đầy 5 phút, bất kì chiếc smartphone sử dụng cảm biến vân tay đều dễ dàng bị vô hiệu hóa và bẻ khóa." Hãng sinh trắc học Vkansee đã biểu diễn điều này tại các triển lãm thương mại. Tất cả những gì họ làm chỉ là lấy một vài khuôn nha khoa, một ít bột nhào để đắp vào khuôn và sau đó thử nghiệm và tạo thành dấu vân tay phù hợp với thiết bị đọc vân tay. Họ đã làm 2 lần với cùng một dấu vân tay: một lần trên một chiếc iPhone 6 và một lần trên chiếc Galaxy S6 Edge. 

1523208

Tất nhiên, công ty này cũng nhấn mạnh, việc mở khóa chỉ thực sự thành công nếu chúng ta có được vân tay của chủ nhân smartphone. Bên cạnh đó, độ lún của dấu vân tay trên khuôn đất sét cũng là một yếu tố quan trọng, do sự chính xác luôn đòi hỏi tới 99,99%.

Trên đây, chỉ là phương thức hoàn toàn thủ công. Với cách thức hiện đại hơn, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm công nghệ nhận dạng Mỹ (CITER) đã sử dụng máy in 3D và các hình ảnh vân tay được lưu trữ để thực hiện việc mở khóa này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại CITER cũng tạo ra một lớp vỏ cao su, có thể coi là chìa khóa vạn năng, qua mặt mọi chiếc smartphone. Minh chứng là tại hội nghị CCC 2014, Starbug, một công ty nghiên cứu về bảo mật đã tạo ra chính xác mẫu vân tay của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, chỉ từ ảnh chụp bàn tay của vị này. Sử dụng smartphone có cảm biến vân tay đáng lo hơn bạn tưởng Rõ ràng, chỉ với một vài thủ thuật không quá khó khăn, các smartphone cao cấp đã lần lượt bị đánh bại. Thậm chí, việc sử dụng smartphone có cảm biến vân tay còn đáng lo hơn cả điện thoại thông thường, chỉ mở khóa thông qua chữ và số.

touch-id-la-gi-2

Tại sao ư? Nếu ai đó biết được mật mã của bạn, bạn có thể đổi chúng hàng trăm, hàng vạn lần. Trong khi đó, vân tay là thứ gắn liền với chúng ta mãi mãi. Một khi lộ ra dấu vân tay, chúng ta sẽ phải sống chung với nỗi lo sợ nguy cơ bảo mật cả đời. Vào tháng 7/2015, chính phủ Mỹ đã bị hacker tấn công, lộ thông tin cá nhân của 22 triệu người. Ngoài số an sinh xã hội, địa chỉ, quá trình học tập, tình hình tài chính, 1,1 triệu dấu vân tay của các nhân viên Chính phủ cũng bị lấy cắp trong cuộc tấn công này. Với việc đánh cắp được các thông tin cá nhân này, tin tặc có thể sử dụng vào nhiều mục đích xấu khác nhau như tạo hồ sơ giả, làm giả nhân dạng, bán thông tin người dùng cho các cơ quan khác… Và cũng không loại trừ khả năng, các dấu vân tay này sẽ được dùng để đánh cắp dữ liệu smartphone. Một ngày bạn mở khóa vân tay bao nhiêu lần? Theo những thống kê gần đây, dù rất nhiều smartphone hiện nay đã được tích hợp cảm biến vân tay, nhưng không phải ai cũng thích sử dụng chúng. Riêng với iPhone, chỉ khoảng 15% người dùng là mở khóa máy thông qua cảm biến Touch ID. Số còn lại không có cảm biến vân tay sẽ bớt đi phần nào nỗi lo. Vấn đề được đặt ra ở đây là các Chính phủ đã bắt đầu tận dụng dấu vân tay của người dùng để mở khóa những chiếc smartphone tân tiến. Câu chuyện này không chỉ dừng lại ở yếu tố bảo mật, mà còn liên quan tới quyền riêng tư của người dùng trong tương lai. Ở đây, dấu vân tay sẽ vừa là mật khẩu cá nhân, nhưng cũng đồng thời là chìa khóa của các Chính phủ. Chúng ta buộc phải đứng trước lựa chọn: hoặc smartphone được bảo mật hơn, hoặc là quyền riêng tư. Nguồn tham khảo: http://genk.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *