Tin tức

7 thói quen xấu mà bạn cần giúp con dừng lại ngay bây giờ


7 THÓI QUEN XẤU MÀ BẠN CẦN GIÚP CON DỪNG LẠI NGAY BÂY GIỜ


Mút ngón tay cái, giựt tóc hay ngoáy mũi, đều là những thói quen xấu mà trẻ con thực hiện để giảm bớt sự mệt mỏi, buồn chán hay lo lắng ở chúng. Có nhiều lý do khiến con làm như vậy, có thể chúng bắt chước ở người lớn, một số khác thấy điều đó thật vui và sảng khoái, và sau đó chúng lại lặp lại điều này thường xuyên và biến nó trở thành một cách giúp giảm bớt căng thẳng. Bố mẹ thường trở nên nóng giận với những thói quen xấu mà con đang làm và họ bắt đầu la mắng hay trừng phạt con mình Nhưng việc trừng phạt con có thể bị phản tác dụng, vì chúng chỉ làm trẻ cứng đầu nhiều hơn, thậm chí là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Hãy cùng Yag Việt Nam tìm hiểu ở bài viết "7 thói quen xấu mà bạn cần giúp con dừng lại ngay bây giờ" và các biện pháp giúp con tốt hơn ở dưới đây nhé. Tin tốt cho các bận phụ huynh rằng là những thói quen xấu của con là thường vô hại và có xu hướng biến mất, và sẽ biến mất nhanh chóng nếu bạn ngưng than vãn suốt ngày vì điều đó, Thay vì chỉ trích con mình, hãy cố gắng xác định  nguyên nhân gây ra stress hoặc mệt mỏi ở con và tạo một môi trường giúp con thấy thoải mái và vui vẻ. Cụ thể, ở đây là 7 thói quen thông thường ở trẻ con với một số phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề:

Ngoáy mũi

Đây là một trong số những thói quen xấu mà hầu như đứa trẻ nào cũng mắc phải.  Mọi đứa trẻ đều đặt ngón tay trong mũi và ăn cứt mũi hay quẹt nước mũi lung tung. Các bố mẹ, nên hiểu vấn đề này không có gì là đáng xấu hổ, hãy có thể giúp con xoá bỏ thói quen xấu này bằng cách dạy con (từ 4 hoặc 5 tuổi) không nên ngoáy mũi ở nơi công cộng và khi chảy nước mũi nên dùng khăn giấy để lau.

tre-con-ngoay-mui-la-thoi-quen-xau

Ngoáy mũi là một thói quen xấu thường xuyên xảy ra ở trẻ

Vấn đề về sức khoẻ

Ngoáy mũi thường xuyên có thể dẫn đến chảy máu mũi và có thể dẫn đến bệnh cảm cúm, vì vi-rút cảm cúm thường thông qua tay và đi vào mũi. Nếu mỗi đứa trẻ dụi vào mắt sau khi ngoáy mũi, con có thể di chuyển vi khuẩn vào mắt của mình, gây ra mắt đỏ hoặc một số bệnh khác. Ngoáy mũi thường xuyên thỉnh thoảng gây ra tróc vảy và loét bên trong lỗ mũi.

Không nên làm gì

Đừng dùng những từ như "kinh quá" hay "bẩn thỉu" khi bạn nhìn thấy con mình đang ngoáy mũi. Đứa trẻ sẽ nghĩ bạn sắp sửa trừng phạt chúng nếu bạn đang nhìn trừng trừng vào hành động đó của chúng với điệu bộ như sắp đánh đòn. Và phản ứng thái quá này có thể khuyến khích việc ngoáy mũi nhiều hơn ở tuổi mẫu giáo, ở những đứa trẻ thích chọc giận bố mẹ.

Biện pháp

Hãy giúp con hiểu ra rằng ngoáy mũi ở công cộng là một hành động không đẹp mắt. Dạy con rửa tay thường xuyên và cắt móng tay để giúp giảm nguy cơ  nhiễm trùng các loại bệnh về hô hấp và mắt. Để giúp chữa lành và làm dịu các cơn ngứa khó chịu, bố mẹ hãy sử dụng  một máy làm ẩm  trong phòng của mình. Mỗi ngày áp dụng thuốc xịt cho con. Nếu con của bạn chịu nghe lời, bạn có thể cho con đeo một băng đeo trên cánh tay của mình với dòng chữ:" Không nên ngoáy mũi" như là một lời nhắc nhở không nên ngoáy mũi.

Bứt tóc

Đây là thói quen xấu thứ hai mà trẻ con cũng thường xuyên gặp phải. Bứt tóc ở trẻ con có hai loại: Loại đầu tiên thường bắt đầu khi một đứa trẻ dưới 5 tuổi, đó là bắt đầu xoay và bứt tóc của nó trong khi mút ngón tay cái hoặc ngón tay. Nhiều khả năng nó sẽ ngừng nghịch với mái tóc của mình khi cô dừng mút ngón tay cái của mình. Loại thứ hai là nghiêm trọng hơn và thường xảy ra ở trẻ lớn. Nó là đặc trưng bởi một sự thôi thúc không thể cưỡng lại khi tự bức tóc của mình và có xu hướng là một vấn đề kinh niên.

but-toc-la-thoi-quen-xau

Bứt tóc là một thói quen xấu mà bố mẹ nên giúp con dừng lại ngay

Vấn đề về sức khoẻ

Trong một số trường hợp, bứt tóc có thể dẫn đến các điểm hói dễ thấy.

Không nên làm gì

Đừng trừng phạt con mình khi chúng nghịch với mái tóc của mình hoặc cố gắng để ngăn việc bứt tóc bằng cách cắt tóc ngắn. 

Biện pháp 

Cách hiệu quả nhất để hạn chế bứt tóc ở trẻ mẫu giáo là bỏ qua nó và tập trung thay vì cố gắng để phá vỡ các thói quen mút ngón tay cái  đi kèm với thói quen xấu này. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ hiệu quả nếu con bạn là hiểu đây là thói quen không tốt và dừng nó lại. Nếu đứa trẻ lớn hơn và thường xuyên bứt tóc, hãy  đứa nó đến bác sĩ nhi khoa. Đôi khi tư vấn sẽ giúp phát hiện ra một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như trầm cảm.

Mút ngón tay cái

Nó được ước tính rằng gần một nửa số trẻ em Mỹ ở độ tuổi dưới 4 mút ngón tay cái hoặc ngón tay của chúnga, và hầu hết các chuyên gia tin rằng mút tay như vậy là hoàn toàn bình thường. Thói quen thường bắt đầu khi một em bé phát hiện ra ngón tay cái của mình và nhận ra "mút tay" là một món ăn tuyệt vời. Trong thực tế, mút ngón tay giúp một trẻ sơ sinh học để làm xoa dịu bản thân mình khi nó ở một mình. Mút ngón tay cái thường được kết hợp với các hành vi lặp đi lặp lại khác, chẳng hạn như xoay tóc hoặc và giống như tất cả những thói quen xấu thường xảy ra khi một đứa trẻ là mệt mỏi, buồn chán, hoặc thất vọng. 

tre-con-mut-tay-la-thoi-quen-xau

Bố mẹ hãy giúp con hiểu mút tay không phải là một thói quen tốt

Vấn đề sức khoẻ

Đôi khi trẻ em bị đau hoặc vết chai trên ngón tay cái hoặc móng tay sẽ bị nhiễm bệnh. Nếu một đứa trẻ tiếp tục mút ngón tay cái của mình sau khi răng bắt đầu mọc, khi bé khoảng 6 tuổi, răng có thể bị lệch, đòi hỏi phải niềng răng. Mút tay ở độ tuổi mẫu giáo trong quá khứ cũng có thể đe dọa lòng tự trọng của một đứa trẻ: Một nghiên cứu ở độ tuổi học sinh lớp một cho thấy những người mút  ngón tay cái thường được đánh giá là kém hấp dẫn  bạn bè và các bạn cùng lớp hơn so với những người không làm điều này.

Không nên làm gì

Mút tay là rất bình thường và vô hại, thế nhưng nên ngăn chặn điều này trước khi con lên 4. Nếu như con bạn lớn hơn, bạn không thể trừng phạt con đươc nữa.

Biện pháp

Ngoài việc cung cấp một môi trường an toàn cho con bạn, hãy tạo cho con nhiều cô cơ hội để chơi sáng tạo như là một cách để ngăn chặn sự nhàm chán. Hoặc phân tâm hành động mút tay của con bằng cách cho bé tham gia vào một trò chơi mà đòi hỏi cả hai tay. Nếu con của bạn ít nhất là 4 tuổi  và bạn muốn giúp con phá vỡ các thói quen xấu bạn có thể thử cho con vài lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Nếu con của bạn lớn hơn 6 và sử dụng thói quen này thường xuyên, hãy nhờ  bác sĩ hoặc nha sĩ tạo một rào cản vật lý, chẳng hạn như một thanh nẹp ngón tay cái chỉnh hình hoặc một thiết bị nha khoa có thể ngăn chặn việc con đưa các ngón tay cái vào vòm miệng của bé. Bởi vì việc mút ngón tay  thường xuyên có thể liên quan đến sự căng thẳng về tinh thần hoặc bất an, bạn nên thảo luận về thói quen với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Sự thủ dâm

Khi thấy con bạn chạm vào hoặc cọ xát bộ phận sinh dục có thể khiến các bậc cha mẹ nhầm lẫn rằng trẻ nhỏ không có bất kỳ cảm xúc tình dục. Các bậc phụ huynh có thể xem xét các hành vi này như một thói quen xấu, nhưng trải qua thời gian, nó không phải. Trẻ khám phá bộ phận sinh dục của chúng chỉ khi chúng muốn tìm hiểu về các bộ phận khác của cơ thể - bằng cách tiếp cận con mình - bố mẹ sẽ hiểu rằng đây không phải là điều quá to tát. Tuy nhiên, sự lặp lại hành động này thường xuyên thì không thể gọi hoàn toàn bình thường. Nhiều người lớn có định kiến về thủ dâm, xem đó như là vô đạo đức hoặc không lành mạnh. Khi cha mẹ phản ứng thái quá để lúc con đang cọ xát vào bộ phận sinh dục của mình, một đứa trẻ có thể kết luận một cái gì đó rất tồi tệ đang xảy ra với nó.

cha-me-nen-cho-tre-den-bac-si-de-kham-co-quan-sinh-duc

Bố mẹ nên cho trẻ đến gặp bác sĩ để tìm hiểu về thủ dâm

Gần như tất cả trẻ em có hành động thủ dâm thường xuyên, phổ biến nhất trên 4 tuổi và một lần nữa khi họ đến tuổi dậy thì. Trẻ mẫu giáo có xu hướng thủ dâm bằng cách kích thích bộ phận sinh dục của mình với bàn tay của họ, xoa đùi của họ với nhau, hoặc cọ xát bộ phận sinh dục. Các con có thể sẽ rất đỏ mặt và xấu hổ khi bị bắt gặp. Phải thừa nhận rằng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ thấy con mình mút ngón tay cái của mình hơn việc dùng tay cọ sát vào bộ phận sinh dục. Nhưng giống như ngoáy mũi, thói quen xấu nào bạn kiểm soát nhiều nhất sẽ khiến con cứng đầu nhiều nhất. Như một quy tắc chung, khi giúp con hiểu rằng hành động như vậy là không phù hợp ở nơi công cộng, con nên họ thủ dâm chỉ trong kín đáo, sẽ giúp cha mẹ trở nên ít lo lắng hơn.

Vấn đề sức khoẻ

Trái ngược với nhiều lời đồn thổi, thủ dâm không gây ra bất kỳ triệu chứng về thể chất hoặc gây bất kỳ sự có hại nào đối với sức khỏe. Sự nguy hiểm lớn nhất nằm ở cách phụ huynh phản ứng. Trẻ em có thể bị tổn hại tình cảm khi họ đang thực hiện điều này, chúng sẽ cảm thấy có lỗi vì đã khám phá và thưởng thức cơ thể của mình hoặc cảm thấy rằng những gì họ đang làm là nghịch ngợm.

Không nên làm gì

Bạn không nên thể hiện sự ngạc nhiên  thái quá và khó chịu cùng những phản ứng tiêu cực hoặc có ý kiến phê phán khi bắt gặp con đang thực hiện điều này. Một phản ứng như vậy sẽ chỉ làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ. Như với các thói quen khác, phản ứng thái quá có thể có tác dụng ngược, con của bạn chỉ có thể thủ dâm nhiều hơn, và điều đó lại tiếp tục làm cho nó cảm thấy tội lỗi và làm giảm lòng tự trọng.

Biện pháp

Khi bạn dạy trẻ về các bộ phận cơ thể, hãy sử dụng tên riêng cho bộ phận sinh dục của mình. Nếu bạn thấy con bạn thủ dâm trước mặt người khác, hãy đánh lạc hướng con với một hoạt động khác. Khi con đủ tuổi để hiểu - 4 tuổi hoặc 5 - giải thích rằng chạm vào bộ phận sinh dục là một việc làm mà  chúng ta không nên làm trước mặt người khác. Kể từ khi thủ dâm là một vấn đề nhạy cảm như vậy, điều quan trọng mà những người khác đáp ứng với nó là thật bình tĩnh. Hãy chắc chắn rằng bố mẹ thông minh là khi bạn nhận thức như thế nào tình hình bạn đang xử lý.  Nhưng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu trẻ của bạn lạm dụng điều này quá nhiều lần, hoặc nếu con làm trong công cộng, có thể là con đã tiếp xúc với tài liệu khiêu dâm hoặc bị lạm dụng tình dục bởi một ai đó. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ để được nhận những lời khuyến nghị nếu bạn đang chưa hiểu rõ về thủ dâm.

Cắn móng tay

Nhiều trẻ cắn móng tay trong độ tuổi từ 10 đến 18, mặc dù thói quen xấu có thể bắt đầu sớm nhất là 3 tuổi. Sau 10 tuổi, nó thực sự phổ biến hơn ở các bé trai hơn bé gái. Trẻ em thường cắn móng tay của chúng khi chúng đang lo lắng, buồn chán, hoặc không thoải mái  trong một hoạt động, chẳng hạn như xem TV hoặc làm bài tập ở nhà. Và họ có nhiều khả năng để cắn móng tay của chúng khi móng tay đang giòn. 

can-mong-tay-la-mot-thoi-quen-co-hai-o-tre

Cắn móng tay là một thói quen có hại

 Liếm môi khi môi bị nứt nẻ hoặc nhai làn da bị bong ra

Cắn hoặc liếm môi có xu hướng bắt đầu khi một đứa trẻ cố gắng để làm ẩm đôi môi nứt nẻ của mình. Khi trẻ căng thẳng, mệt mỏi, hay buồn chán, chúng có xu hướng liếm môi nhiều hơn và môi của chúng cũng bắt đầu nứt nẻ nhiều hơn.

Vấn đề sức khoẻ

Liếm môi gây kích thích môi và vùng da quanh miệng, làm cho khu vực này dễ bị nhiễm trùng hơn và gây cảm giác khó chịu và đau nhức. 

Không nên làm gì

 Đừng nói với con của bạn môi của con bị đỏ loét lên.

Biện pháp

Hãy cho trẻ dùng son dưỡng môi và bạn có thể sẽ phải làm điều này cho con bạn. Điều này sẽ mịn môi và giúp ngăn cản con nhai cac miếng da chết. Để ngăn chặn các vết nứt từ môi xuất hiện lại, tốt hơn nên áp dụng kem dưỡng. Hãy bôi son dưỡng môi cho con trước khi đi ngủ, sẽ giúp môi lành lặn vào sáng hôm sau và giúp con không liếm môi của chúng nữa.

Nghiến răng

Nghiến răng xảy ra ở khoảng 15 phần trăm trẻ em và thanh thiếu niên trong khi họ ngủ. Không ai biết chắc chắn những gì gây ra nó. Theo một giả thuyết, nó chỉ đơn giản là một thói quen thần kinh do lo âu; một số khác cho rằng nỗ lực tiềm thức đang sửa chữa một vết cắn không đều xảy ra vào ban ngày. Nói chung, trẻ em có thể nghiến răng cho đến khi tất cả các răng mọc hoàn toàn, mặc dù vậy thói quen xấu này có thể tồn tại ngay cả khi trưởng thành.

Vấn đề sức khoẻ

Khi một đứa trẻ nghiến răng vào ban đêm, nó sẽ thường siết chặt quai hàm của mình với năng lợng nhiều hơn con có trong ngày. Nếu con làm điều này thường xuyên, hậu quả sẽ là một hàm răng đau, răng bị mòn hoặc lỏng lẻo, và gây nhức đầu.

Không nên làm gì

Đừng chỉ trích con mình hay đánh thức con để nói với con không nên nghiến răng bởi vì con không thể nhận thức thói quen xấu này khi con đang ngủ.

Biện pháp

Bố mẹ nên cẩn thận về việc chăm sóc răng miệng cho con: kiểm tra sức khỏe răng miệng cho con thường xuyên có thể giúp bạn theo dõi các vấn đề về răng miệng. Sau khi đã nhận ra 7 thói quen xấu trên và nguyên nhân tại sao con lại làm như vậy, bố mẹ nên tìm cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của con :
  • Cung cấp nhiều lời khen ngợi và hỗ trợ tinh thần khi con có vẻ lo lắng
  • Dành nhiều thời gian nói về mối quan tâm của mình cho con nghe và giúp con giải quyết những vấn đề trên.
Tags: thói quen xấu. 7 thói quen xấu bạn nên giúp con dừng lại ngay bây giờ Xem thêm: http://yag.vn/con-can-phai-hoc-nhung-ki-nang-co-ban-nay-truoc-18-tuoi.html