Tin tức

6 lời tiêu cực mà bố mẹ thường nói – bạn nên dừng lại ngay bây giờ


6 lời tiêu cực mà bố mẹ thường nói - bạn nên dừng lại ngay bây giờ


Bạn biết không, lúc này tôi  đang tham gia vào một cuộc phiêu lưu mà trước giờ tôi chưa từng biết, nhưng đây cũng chẳng phải là cuộc phiêu lưu kì thú như tôi tưởng tượng. Khi tôi kể bạn nghe câu chuyện này, bạn có thể tưởng tượng cảnh nuôi con vất vả như thế nào. Tôi khao khát được đi ngủ sớm nhiều lắm nhưng tôi phải cố gắng bắt mình phải tỉnh táo để mà trông chừng con. Tôi có thể nhìn thấy một cuộc sống an nhàn khi con của tôi lớn lên, nhưng để đạt được điều đó thì tôi cần phải nỗ lực hết mình trong việc nuôi con ngay từ nhỏ. Lúc con từ 2 - 5 tuổi, là độ tuổi mà chúng ta phải chăm con cực khổ nhất. Bạn sẽ cảm thấy phải nói chuyện trực tiếp với con nếu chúng không nghe lời, nhưng thực tế, có những điều tốt hơn là không nên nói, dựa theo kinh nghiệm của người mẹ 3 đứa con như tôi. Những lời tiêu cực ấy là gì, hãy đọc bài viết "6 lời tiêu cực mà bố mẹ thường nói - bạn nên dừng lại ngay bây giờ" dưới đây.

1.  Bị ngã chứ có gì đâu con

  Ở độ tuổi con nít, chúng thường hay bị té ngã và bầm tím ở đầu gối khi đá banh hay đi bộ trên vỉa hè. Đối với chúng ta, vì đã trải qua chuyện này hàng nghìn lần, cho nên chuyện này chẳng có gì to tát. Nhưng đứa trẻ lại có quá nhiều cảm xúc khi trải qua chuyện "sưng gối" này lần đầu tiên và như thể, thế giới đối với chúng sắp kết thúc. Bạn không cần phải điều trị vết thương ấy như một cuộc chiến phẫu thuật não và làm cho con bạn phải khiếp sợ, hoặc không nên nói "ngã sưng đầu gối chứ có gì đâu con". Đây là một lời tiêu cực mà bất cứ đứa trẻ nào chẳng muốn nghe cả.  Đứa trẻ rất cần sự cảm thông. Bạn nên nói với con rằng "mẹ biết con đau lắm", và hãy sơ cứu nhẹ cho con, để cho con thấy "chuyện này nhỏ như con thỏ".

bi-nga-sung-dau-goi

Hãy an ủi con mỗi khi chúng bị ngã là điều con cần

2. Nín ngay

Thật lòng mà nói, khi con tôi khóc ré lên, tôi phải cố gắng giữ nó thật bình tĩnh để nó có thể nói cho tôi biết tại sao nó khóc. Sau khi biết được lý do, tôi sẽ không như các bố mẹ thông thường khác, nói rằng "Nín ngay. đừng mít ướt nữa". Đó hoàn toàn là một lời tiêu cực các bố mẹ ạ. Các chuyên gia nói rằng tốt hơn nên nói về lý do tại sao con khóc, như "Mẹ biết con buồn vì con không thể chơi đồ chơi này được nữa". Điều này chỉ ra khóc là một trạng thái cảm xúc hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận.

ngung-khoc

Nín ngay là một lời tiêu cực mà bạn không nên nói với con

3. Tại sao con lại làm điều đó

Tôi hỏi con gái của tôi hằng ngày, nó hay đi chơi và khóa cửa, nhốt mẹ nó ở trong nhà. Thình thoảng, tôi sẽ  yêu cầu con đưa tôi một lý do cụ thể cho hành động tại sao con lại khóa mẹ ở trong nhà. Sự thật là, nếu con nói với tôi về việc đó, "bởi vì con thấy điều này vui lắm mẹ ạ." nó không phải là một cách để làm tôi thấy vui. Không vấn đề gì khi tôi nhận được câu trả lời đó, nhưng tôi cảm thấy rất tức giận. Bạn phải tìm tìm ra nguyên nhân, sau đó cố gắng chỉ ra những gì xảy ra khi chúng làm điều đó và bạn không buốn chúng làm như vậy nữa. "Khi con khóa cửa, mẹ sẽ không thể ra khỏi nhà, và công việc của mẹ sẽ bị hủy, vì vậy lần sau đừng làm như vậy nữa nhé." thì lần sau chúng sẽ không tái phạm điều đó nữa.

do-con-nin-khoc

Nói cho con nghe những tác hại khi con làm sai chuyện gì thay vì la mắng khiến con sợ

4. Con không phải sợ

Khi bạn nói như vậy, không có nghĩa là con sẽ cảm nhận được. Nếu con của bạn chạy đến bên bạn và nói chúng sợ, hãy hỏi con tại sao. Đừng la mắng con và coi thường nỗi sợ của con "Sợ cái gì chứ". Điều này thật sự là một lời tiêu cực mà bạn đang làm tổn thương con đấy. Chúng ta sẽ cảm thấy không thích khi mà có ai nói như vậy với chúng ta phải không? Hãy trấn an con là bạn ở đây và sẽ bảo vệ con dù bất cứ giá nào.

o-nha-mot-minh

Con luôn cần bố mẹ ở bên con bất cứ khi nào con cảm thấy sợ

5.  Mẹ đã nói với con bao nhiêu lần rồi

"Mẹ đã nói với con bao nhiêu lần rồi" được lặp lại ở bất cứ thế hệ cha mẹ nào và tôi tin chắc rằng  bạn cũng đã từng nghe khi còn là một đứa trẻ. Điều đó là bình thường khi bố mẹ chúng ta nhìn vào mặt và la lên khi chúng ta làm những thứ mà họ không cho phép chúng ta làm. Chúng ta đã từng là những đứa trẻ và con của chúng ta cũng như vậy thôi. Ngày nay chúng ta thử làm mọi thứ ở bất cứ thời điểm nào mà chúng ta có thể dạy dỗ con, và "Mẹ đã nói con bao nhiêu lần rồi" là cụm từ mà chúng ta thốt ra đầu tiên khi đứa trẻ làm gì sai. Tôi đã phạm sai lầm khi làm điều này, và tôi thực sự cảm nhận điều này rõ ràng chỉ sau khi tôi bắt gặp nỗi sợ của con khi nó làm rơi đồ mà tôi bảo đưa giúp tôi. Những đứa trẻ rất thông minh và chúng sẽ nhận ra khoảnh khắc chúng gặp rắc rối, có thể là bị mẹ la hay trừng phạt. Thay vì nói những điều như trên, hãy nói với con "Lần sau con cẩn thận hơn nhé" hoặc là bạn nên giải thích với con tác hại của những việc khi con làm việc đó, như vây chúng sẽ hiểu hơn để lần sau không tái phạm nữa.

cung-dau

"Mẹ đã nói với con bao nhiêu lần rồi" là một lời tiêu cực và khiến trẻ cứng đầu hơn

Nhiều gia đình có  nhiều một quy tắc rất cứng nhắc và điều này được lặp đi lặp lại hàng thập kỉ. Đó là hầu hết bố mẹ thường  muốn con mình ngưỡng mộ họ và họ thường trừng phạt con rất nặng nề để răn đe chúng. Đó là một cách dạy con hoàn toàn tiêu cực đấy bố mẹ ạ. Thay vì trừng phạt con, hãy nói cho con những cách thức quy tắc mà cả con và bạn đủ thoải mái để tuân theo. Tags: lời tiêu cực