Tin tức

6 kĩ năng sống bố mẹ cần dạy cho con trước 6 tuổi


6 kĩ năng sống bố mẹ cần dạy cho con trước 6 tuổi


Kĩ năng sống là sự thay đổi trong nhận thức, thái độ và hành động của một con người để có thể thích nghi và tồn tại trong cuộc sống, giúp thực hiện công việc, ứng phó hiệu quả với các yêu cầu thách thức của cuộc sống hàng ngày… Đối với mỗi lứa tuổi, có các kĩ năng sống khác nhau. Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn đặt nền móng vững chắc cho những lứa tuổi sau này, vì vậy ở độ tuổi này, cần được dạy những kĩ năng cơ bản để rèn luyện trước khi được cắp sách đến trường. Vì vậy, có "6 kĩ năng sống bố mẹ cần dạy cho con trước 6 tuổi".

1.  Kĩ năng về cách ứng xử

Giai đoạn trước 6 tuổi là giai đoạn trẻ rất khát thông tin, vì vậy, trẻ có thể ghi nhớ bất cứ thông tin gì ở bộ não. Vì vậy, cha mẹ phải là những người thầy đầu tiên, dạy cho con những việc làm sai và làm đúng, để con có nhận thức điều chỉnh hành vi của mình. Lứa tuổi này cũng có đủ khả năng để bắt đầu bài học cơ bản về cách ứng xử. Thế nên, kĩ năng sống đầu tiên chính là dạy cho con  nói "cảm ơn”, “vâng ạ” là một khởi đầu tuyệt vời. Nhắc đi nhắc lại các cụm từ ấy khi bạn cho con ăn, thay bỉm cho bé hoặc bất kỳ thời điểm nào phù hợp. Nếu như không dạy con biết "cảm ơn", "vâng ạ", thì khi lớn lên, con sẽ nói năng cộc lốc, trống không và không lễ phép.

day-con-biet-cach-cam-on

Dạy con biết cách cảm ơn là một trong những kĩ năng sống quan trọng nhất

Bố mẹ nên tiếp tục như vậy cho đến giai đoạn trẻ tập đi. Khi bé đưa cho bạn một thứ đồ chơi mà con yêu thích, hãy nói với con "Cảm ơn con đã cho mẹ/bố mượn đồ chơi". Ngay cả ở giai đoạn chưa biết nói, trẻ vẫn có thể quan sát được và tương tác lại với bố mẹ. Bạn càng đưa ra nhiều minh họa về cách ứng xử, con bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống sau này.

2. Dạy trẻ kĩ năng bơi

Học bơi là một trong những kĩ năng sống cần thiết nhất cho con. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ từ 1-4 tuổi nên được học bơi đúng cách để giảm nguy cơ bị đuối nước. Nếu biết bơi, con bạn có thể tránh được những rủi ro như sẩy chân xuống sông, biển, ngược lại, chúng có thể đối mặt với một tình huống khẩn cấp dưới nước.

day-tre-hoc-boi-tu-nho

Dạy trẻ học bơi là một kĩ năng sống cần thiết

3. Hãy dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn

Nếu như cha mẹ không dạy trẻ lòng biết ơn, thì con sẽ không biết cho đi khi được nhận một thứ gì đó từ người khác. Thế giới càng phát triển, con càng sớm tiếp cận các thiết bị công nghệ, game,..mà không được tiếp nhận những chuyển động xung quanh mình. Vậy nên, nếu bố mẹ muốn những điều tốt nhất cho con, hãy dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có. Dù chỉ được mẹ cho một viên kẹo nhỏ, nhưng con phải biết cảm ơn người đã tặng nó cho mình.

day-tre-biet-on

Bố mẹ hãy dạy trẻ biết ơn mỗi ngày với những gì mình đang có

Bố mẹ nên chỉ con cách gieo hạt giống biết ơn từ nhỏ, cho con thấy mình thật may mắn và hạnh phúc vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi sau mỗi giờ học, có ông bà bên cạnh chăm sóc mỗi ngày, có bố mẹ ở bên… 

4. Hãy dạy cho con về tính trung thực

Dạy cho trẻ về giá trị của sự trung thực là một trong những kĩ năng sống tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con. Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có thể thấy rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà, từ bạn bè của chúng, và từ những người xung quanh. Khi đó bố mẹ cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.

day-con-tinh-trung-thuc

Hãy dạy con trung thực là một tính cách đáng quý

Người lớn chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy bố mẹ không thành thật  thì chúng cũng sẽ học theo. Ví dụ, bạn đang ở nhà nhưng lại nói với bạn của bạn qua điện thoại rằng bạn không có nhà, khi con bạn nhìn thấy, nó sẽ học theo vì nghĩ đó là điều bình thường và chẳng có hại gì cả. Vậy nên, cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

5. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Cũng giống như tất cả những kỹ năng sống đã đề cập đây, trẻ học thói quen ăn uống từ việc quan sát thói quen của người lớn trong quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ. Nếu con bạn nhìn thấy bố mẹ ăn những đồ nhiều chất béo, sẽ giống như bật đèn xanh cho trẻ làm điều tương tự. Một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Bạn sẽ chẳng bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn không ăn thức ăn lành mạnh. Nói cách khác, khi chúng ta có những lựa chọn thông minh hơn, ví dụ như lúc đói thì ăn trái cây thay vì bánh quy nhiều chất béo, từ đó trẻ sẽ biết cách tốt hơn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

cho-con-an-uong-lanh-manh

Bố mẹ nên tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh

Bên cạnh đó, hãy cho bé có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào. Trẻ con rất thích đồ ngọt, vì thế hãy chia sẻ cho con bạn biết về mối nguy hại của sâu răng hay béo phì với những tấm gương cụ thể khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt. Quan trọng là bạn không tận tay đưa cho chúng những loại đồ ăn nhiều đường.  

6. Cảm thông và nhận lỗi

Dạy trẻ biết cách cảm thông và nhận lỗi là một kĩ năng sống vô cùng quan trọng. Con phải biết cách tự giác nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó rất quan trọng. Từ việc nhận lỗi của con, bố mẹ dạy trẻ học cách làm đúng từ đó. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh nói chuyện phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi.

day-con-dung-cam-va-nhan-loi

Bạn cũng cần hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và đồng thời hãy khen ngợi khích lệ khi trẻ biết nhận lỗi. Tags: kĩ năng sống, 6 kĩ năng sống bố mẹ cần dạy cho con Xem thêm: http://yag.vn/con-tre-can-gi-o-cha-me.html http://yag.vn/nhung-loi-khuyen-hay-ve-cach-cham-con-luc-moi-sinh.html