Tin tức

5 giá trị con cần học trước 5 tuổi


5 GIÁ TRỊ CON CẦN HỌC TRƯỚC 5 TUỔI


Các bậc phụ huynh nghĩ rằng điều này quá sớm để dạy con khi nó còn quá bé hay chưa phải là tuổi đến trường. Và đó là một quan niệm sai lầm . Ở bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh về các giá trị con cần học trước khi 5 tuổi cùng một vài phương pháp dễ thực hiện để chúng có thể nhớ lâu hơn. Những giá trị đó là gì, hãy tiếp tục theo dõi "5 giá trị con cần phải học trước 5 tuổi".

Gía trị con cần học đầu tiên : Trung Thực

Dạy trẻ cách nói sự thật

Cách tốt nhất để khuyến khích sự trung thực ở một đứa trẻ là chính bạn phải là người trung thực. Đây chính là giá trị con cần học đầu tiên trong quá trình lớn lên. Hãy suy ngẫm về câu chuyện này: Chị Lan quyết định không cho con mình là Tủn và bạn của nó, Bi, chơi với nhau nữa. Gần đây, hai đứa trẻ có đánh nhau và chị Lan nghĩ nên tách biệt 2 đứa trẻ một thời gian. Thế nên, khi mẹ của Bi cho chị Lan xem thử là Bi có thể đến chơi với Tủn không, chị Lan đã nói rằng Tủn bị ốm. Sau khi nghe được điều này, Tủn hỏi mẹ "Con có bị ốm đâu mẹ?" Chị Lan nhìn con trai với vẻ mặt đang ngơ ngác, nói với con rằng rằng mẹ chỉ nói con bị ốm, bởi vì mẹ không muốn làm mẹ của Bi bị buồn. Sau đó, chị Lan đưa ra một lời giải thích phức tạp về sự phân biệt giữa các loại nói dối, và giải thích cho Tủn hiểu điều đó không có gì là sai. Và điều đó đã hình thành trong đầu Tủn một suy nghĩ rằng  nói dối bình thường và sự thật, mọi người đều hành động như thế.

day-con-tinh-trung-thuc

Gía trị con cần học đầu tiên chính là sự trung thực

Bố mẹ cần biết, con sẽ học theo cách hành động của bạn, vì vậy nó rất quan trọng rằng bạn nên cố gắng không nên nói dối trước mặt con, thậm chí là những lời nói dối vô hại. (Không bao giờ nói dôi dù có lời nói đơn giản như "đừng nói với bố chúng ta đã ăn kẹo vào chiều nay con nhé ) Hãy để con nghe bạn nói sự thật với những người lớn khác. Chị Lan đã  có thể tốt hơn khi nói "Đây không phải là một ngày tốt để cho con chúng ta đi chơi. Mình khá lo lắng bởi vì chúng đã đánh nhau vào tuần trước. Mình nghĩ chúng không nên chơi với nhau." Một cách khác để giúp thúc đẩy sự trung thực: Đừng phải ứng thái quá nếu con nói dối bạn. Thay vì vậy, hãy giúp con nhận ra cách nói sự thật. Khi chị Thảo cùng gia đình mình đi bộ vào buổi chiều, chị nhìn thấy một cái cây con và một vài cành cây bị gãy. Chị nhớ lại lần trước bé Coca nhà mình khi đang chơi búp bê đã trèo lên cái cây. Chị bảo rằng con không được trèo lên nhưng cô bé vẫn không nghe lời và kết cục cái cây bị gãy. Khi được mẹ yêu cầu một lời giải thích, Coca ngây thơ đã đổ tội cho chú chó của mình.

khong-nen-phan-ung-thai-qua-khi-con-noi-doi

Bố mẹ không nên phản ứng thái quá nếu con nói dối

Chị Thảo đã phản ứng rất nhẹ nhàng: Chị xen vào câu chuyện của con và nói, "Coca, Mẹ hứa là mẹ sẽ không la con. Hãy nghĩ về điều này trong một phút và nói với mẹ chuyện gì đã xảy ra." Sau chốc lát, Coca đã chịu nhận ra lỗi lầm của mình. Kết qủa, cô bé phải dọn dẹp đống hỗn loạn và không được phép xem ti vi buổi chiều đó, nhưng chị Thảo chắc chắn hài lòng về sự trung thực của cô bé. Trong khi làm điều này, chị Thảo đã dạy con mình một bài học quan trọng: Cho dù nếu trung thực là một cách không dễ dàng và thoải mái, nhưng bạn và người khác luôn luôn cảm thấy tốt hơn khi bạn nói sự thật.

Gía trị con cần học thứ hai : sự công bằng

Luôn yêu cầu con phải biết sửa sai 

Trong một lần tụ họp gia đình, bé Bơ và bé Kẹo - em họ  4 tuổi của bé Bơ, cùng chơi xây lâu đài bằng gỗ. Đột nhiên, Bơ làm đổ lâu đài của Kẹo và cậu bé bắt đầu khóc. Chứng kiến câu chuyện, bố của Bơ đã khiển trách bé và ra lệnh cho con xin lỗi. Bơ đã nghiêm túc nói ""Chị xin lỗi Kẹo". Sau đó bố của Bơ gọi bé vào nhà và hỏi, "Con có biết tại sao con lại làm đổ lâu đài của em không?" Cô bé bảo rằng con cảm thấy tức giận khi lâu đài của Kẹo lớn hơn của con. Ông bố nói với cô bé rằng đó không phải là lí do để con phá huỷ lâu đài của em con. Bố có thể hiểu cảm xúc của con mà.

cha-me-phat-con-dung-cach

Cha mẹ nên biết phạt con đúng cách để công bằng giữa mọi đứa trẻ 

Phản ứng của người cha giống như những phụ huynh hiểu tâm lý con trẻ khác. Anh ta muốn con gái mình nhận ra và bày tỏ cảm xúc và hiểu tại sao con lại cư xử theo cách đó. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ, Để mà giúp những đứa trẻ thấu hiểu cảm giác công bằng, bố mẹ cần khuyến khách chúng hành động sửa chữa lỗi sai. Ví dụ, bố của Bơ đã đề nghị cô bé giúp đỡ Kẹo xây dựng lại lâu đầu hoặc cô bé mang cho cậu bé một vài bánh quy như một hành động xin lỗi. Nói "Con xin lỗi thật dễ dàng" là giá trị con cần học thứ hai trong thời thơ ấu. Khuyến khích con biết sửa sai là một cách hiệu quả để giúp con trưởng thành hơn. Nếu bạn nhận ra rằng con mình hành động tồi tệ với người khác, hãy giúp con hiểu ra và tìm ra cách để sửa lỗi sai ấy. Con có thể  tặng một trong những chiếc xa tải của con cho bạn mình khi nó làm hư đồ chơi của cậu bé đó. Cũng có thể con nên vẽ một bức tranh tặng em gái sau khi làm cô bé khóc cả ngày. Bằng cách khuyến khích con mình làm những hành động như vậy, bạn đã nhấn mạnh sự quan trọng trọng việc đối xử giữa người với người một cách công bằng là giá cần thiết giúp con mình bước vào một thế giới phức tạp trong những mối quan hệ đồng đẳng.

Gía trị con cần học thứ ba: Sự quyết tâm

Khuyến khích con nên đối đầu với thách thức  Gía trị con cần học thứ ba là sự quyết tâm đối mặt với khó khăn. Nhím là một cậu bé 5 tuổi rất thích vẽ. Một hôm, em chỉ cho mẹ thấy bức tranh mà em đã vẽ bằng bút chì màu mới. "Nó thật đẹp với nhiều màu sắc, con giỏi quá." Sau đó, Nhím đi vào phòng và lấy một bức tranh khác đưa cho mẹ xem và chờ đợi một lời khen ngợi khác. "Bức này trông xấu hơn bức trước đó con ạ, mẹ chẳng biết phải nói gì." Đáng lẽ ra, một sự khen ngợi nỗ lực của con nên được làm ở đây: "Nhím à, bức vẽ này không cẩn thận bằng bức vẽ trước đó của con. Con có thể cố gắng hơn không? Sự quyết tâm là một giá trị mà bạn có thể khuyến khích con từ độ tuổi còn nhỏ. Cách dễ dàng nhất để làm là tránh khen ngợi thái quá và nên cho trẻ những lời nhận xét chân thành, với sự ủng hộ tích cực.

day-con-quyet-tam

Dạy con quyết tâm là giá trị con cần học thứ ba trước lúc 5 tuổi

Một cách tuyệt vời khác chính là cách giúp những  đứa trẻ phát huy sự quyết tâm là khuyến khích chúng làm những việc không dễ dàng và dành cho chúng những lời khen ngợi ngay từ đầu. Nếu con bạn quá nhút nhát, hãy khuyến khích con chơi với những bạn khác, thậm chí điều đó làm con cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Nếu con gái bạn là người thích chuyện bé xé ra to, hãy dạy con những điều (chẳng hạn như đếm đến mười hoặc hít một hơi thật sâu) để kiềm chế cơn giận nóng nảy. Hãy chúc mừng con khi con quản lý được những việc con làm thực sự khó khăn với chúng. Những đứa trẻ  khi nghe được "Con giỏi quá, Mẹ biết nó thực sự rất khó khăn" sẽ trở nên quyết tâm hơn để tiếp tục cố gắng.

Gía trị con cần học thứ tư: Cảm nhận và suy nghĩ

Dạy chúng cách nghĩ về cảm xúc người khác và cần biết kính trọng

Chị Thương đã rất tức giận bởi vì những đứa con gái của chị, cả 3 và 4 tuổi, đều gây gổ mỗi lần cô ấy đưa chúng đi shopping. Tôi nói với chúng rằng các con phải hiểu đi shopping sẽ buồn như thế nào nếu như không có mẹ hay là chị". Sau đó, chị hỏi các cô con gái của mình làm cách nào để đi shopping vui vẻ hơn. Cô con gái 4 tuổi đề nghị rằng mẹ nên mua thức ăn nhanh về nhà vì vậy chúng sẽ không mè nheo đòi bánh quy. Cô con gái 3 tuổi nói rằng cô ấy muốn hát trong yên tĩnh thì cô ấy sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn.

hoc-cach-ton-trong-nguoi-khac

Con cần phải học cách tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng con cũng là giá trị con cần học

Những cô con gái ghi nhớ lời hứa của chúng và chuyến đi tới siệu thi tiếp theo nhẹ nhàng hơn. Rời khỏi cửa hàng, cô con gái 3 tuổi hỏi mẹ "Mẹ có buồn nữa không?" Chị Thảo bảo rằng mẹ đã tốt hơn và thật tốt khi mà không ai gây ra sự cãi vã. Việc giải quyết tình huống giữa bạn và con sẽ giúp con bạn biết kính trọng người khác hơn. Khi đứa trẻ nhìn thấy những từ hoặc hành động có thể làm người khác cười hoặc cảm thấy tốt hơn, thì con cũng lập tức trở nên tốt với người khác, và người khác cũng sẽ tốt hơn với con. Lời nhận xét này khuyến khích đưa những sự kính trọng chân thành khác. Đó chính là giá trị con cần học thứ tư.

Gía trị con cần học thứ năm: Sự yêu thương

Mở rộng trái tim của bạn

Bố mẹ thường có xu hướng nghĩ rằng đứa trẻ rất vô tư và không cần quan tâm chúng. Điều này thực sự sai lầm khi bố mẹ lại nghĩ như vậy. Hãy để con bạn thấy bạn thể hiện tình yêu và tình cảm của bạn đối với những người trong cuộc sống của bạn. Hãy ôm hôn con mỗi khi bạn có thời gian. Hãy nói chuyện với con về nhiều lần về những gì bạn yêu thích và lời yêu thương đối với  ông, bà, cô dì, chú bác, anh chị em họ.

hay-yeu-thuong-con-moi-ngay

Bố mẹ hãy yêu thương con mình mỗi ngày tức là bạn đang cho con biết giá trị con cần học

Và, tất nhiên, đừng để một ngày qua mà không bày tỏ tình cảm của bạn dành cho con của bạn mình. Thể hiện tình yêu của bạn theo những cách bất ngờ: Gói một giấy note trong hộp ăn trưa của con. Băng dán một trái tim để gương phòng tắm và con sẽ thấy nó khi con đánh rằng. Hãy dành cho cho cô ấy một cái ôm mà không cần có lý do. Càng nhiều những cái ôm và những nụ hôn bạn đưa ra, gia đình của bạn sẽ càng tràn đầy tình yêu và tình cảm.  Và đây là giá trị con cần học cuối cùng trước khi đến độ tuổi lên năm. Tags: giá trị con cần học, giá trị